Thứ Sáu, 01/11/2024 17:28 CH
Thực hiện các biện pháp bình ổn giá thịt heo
Thứ Sáu, 29/07/2022 14:09 CH

Người dân mua thịt heo tại một chợ truyền thống ở huyện Sông Hinh. Ảnh: VÕ PHÊ

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với các ngành chức năng, địa phương trong việc bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung và bình ổn giá thịt heo, thức ăn chăn nuôi.

 

Hơn một tuần qua, giá thịt heo bán tại các chợ truyền thống, siêu thị… đã tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg. Các loại thịt heo vai, sườn non, ba chỉ, đùi… có giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg. Các tư thương cho rằng, giá thịt heo thương phẩm tăng là do giá thức ăn chăn nuôi tăng, khiến giá heo hơi tăng theo với mức hiện tại là 70.000-75.000 đồng/kg (tăng từ 20.000-23.000 đồng/kg).

 

Theo Cục Quản lý thị trường Phú Yên, từ đầu năm đến nay, giá thị heo đã nhiều lần tăng giá. Trong lần tăng này, giá thịt heo thương phẩm đã lên mức 150.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg). Tuy nhiên qua nắm bắt thị trường thì mặt hàng thịt heo tại các chợ không có dấu hiệu khan hàng và không thiếu hụt nguồn cung.

 

Trước diễn biến giá thịt heo và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

 

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt heo trên thị trường để thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, tăng giá ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tập trung sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, điều hòa, bảo đảm nguồn cung để bình ổn giá thịt heo; thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch; tái đàn theo hướng bền vững, mô hình khép kín và an toàn sinh học.

 

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, các địa phương, cơ quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ mặt hàng thịt heo từ trang trại, chuồng nuôi của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành làm rõ những bất cập, hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh gọn hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng.

 

VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek