Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu cho biết, đến chiều 28/3, nước tại các khu vực nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài thuộc xã Xuân Phương vẫn đỏ trên diện rộng... ảnh hưởng đến sức khỏe thủy sản nuôi, nhất là tôm hùm.
Hiện tượng này đã xảy ra từ ngày 27/3 tại vùng nuôi thuộc xã Xuân Phương và phường Xuân Yên. Theo kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, hàm lượng khí độc (H2S, NH3) rất cao, lượng ô xy hòa tan trong nước rất thấp (2,1mg/l).
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do thời tiết nắng nóng, xen kẽ những cơn mưa giông gây biến động lớn môi trường nước (ôxy hòa tan rất thấp), làm tăng các yếu tố dinh dưỡng (ammonia, nitrite và COD).
Để hạn chế thiệt hại, Phòng Kinh tế TX Sông Cầu khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản thường xuyên lặn, kiểm tra tình hình tôm hùm; ganh lồng lên cao cách đáy trên 2m để tránh tôm hùm nuôi bị thiếu ô xy đáy, dùng bạt nhựa che để hạn chế ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến sức khỏe tôm...
MỸ CHUNG