Những ngày Tết, trong cái nắng nhẹ và gió se se lạnh, hàng ngàn người từ các nơi đổ dồn về du xuân ở vùng sông nước An Hải (xã An Hải, huyện Tuy An).
Nhộn nhịp điểm du xuân An Hải |
Có phải là lời hẹn hò trước hay sự ngẫu nhiên mà Tết năm nay có quá nhiều khách thập phương cùng chọn điểm du lịch An Hải, thưởng thức hải sản đầm Ô Loan. Đông đúc người, phương tiện mô tô đi qua cầu gỗ An Hải đã làm cho chiếc cầu này trở nên chật chội, quá tải. Ông Phạm Ngọc Vinh, người quản lý cầu gỗ An Hải cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư trên 80 triệu để sửa chữa, gia cố cầu gỗ đảm bảo an toàn phục vụ cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Tuy nhiên, do khách du xuân quá đông làm cho các thanh gỗ ngang của cầu rung chuyển mạnh. Chúng tôi phải điều tiết lưu lương xe qua lại cho phù hợp nhằm hạn chế quá tải trên cầu”.
Tại các quán, nhà hàng nằm choài ra mặt nước ở phía bên tả ngạn vùng cửa Tân Quy (đầm Ô Loan thuộc xã An Hải) đều chật kín người vừa ngồi ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành, vừa thổi lửa nướng hải sản đánh bắt từ đầm Ô Loan. Giá các loại hải sản ngày Tết ở đây đắt, tăng cao gấp đôi so với ngày thường. Ví dụ như ghẹ 150.000 đồng/kg, tôm đất 120.000 đồng/kg, cá mú khoảng từ 200 - 250.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ… Ông Lê Tấn Niệm, chủ quán Hương Thắm cho hay: “Giá các loại hải sản tăng cao như vậy, nhưng không đủ cung ứng cho khách du xuân. Mỗi sáng, các nhà hàng phải chạy ghe trong đầm để tranh nhau mua hải sản của ngư dân làm nghề đăng chấn, kéo lưới trong đêm…”.
Anh Trần Quốc Việt, ở phường 2, TP Tuy Hòa, lần đầu tiên đi du xuân ở An Hải đã bộc bạch: “Thật là thú vị khi ngày xuân đến điểm du lịch này thưởng ngoạn phong cảnh sông nước hữu tình, nên thơ và được thưởng thức các loại hải sản đầm Ô Loan. Mặc dù giá cá, tôm, ghẹ, sò huyết… tương đối cao, nhưng bù lại các loài hải sản ở đây đều tươi sống rất ngon, hấp dẫn. Tôi nghĩ, khi dự án đường và cầu An Hải được xây dựng hoàn thành, nơi đây sẽ thu hút rất nhiều khách thập phương đến tham quan du lịch không chỉ ngày xuân mà cả bốn mùa trong năm”!
Quá tải trên cầu gỗ An Hải |
Nhiều khách du lịch chọn sò huyết đánh bắt từ đầm Ô Loan để nướng trên bếp lửa hồng |
NGUYÊN LƯU