Sản xuất nông nghiệp Việt |
HẠN CHẾ THÔNG TIN
Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch thương mại - dịch vụ năm 2007 của Vụ Thương mại - Dịch vụ thuộc Bộ Kế hoạch- Đầu tư cho thấy, trong 11 tháng đầu năm, tỉ trọng xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam rất khả quan. Kim ngạch xuất khẩu của gạo tăng 15%, thủy sản tăng 11,9% , cà phê tăng 35,6%, rau quả tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2006. Bên cạnh đó, nông sản Việt
Một bất cập là nhiều địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt
Một yếu tố không kém quan trọng nữa là thị trường châu Âu đặc biệt khắt khe về tiêu chuẩn thân thiện với môi trường, trong khi đó, do chưa nắm rõ đòi hỏi này, nhiều nhà xuất khẩu Việt
KHÔNG CHUYỂN BIẾN
Nhận định chung của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, là xuất khẩu nông nghiệp năm qua không có gì mới mẻ hơn trước khi vào WTO.
Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, đó là kết quả tất yếu của một nền nông nghiệp có kết cấu hạ tầng yếu và trình độ dân trí thấp. Theo ông Doanh, một năm gia nhập WTO, trong khi khu vực thành thị đã có những cải thiện và tiến bộ rõ rệt thì những tiến bộ trong khu vực nông thôn chậm hơn đáng kể. Quy trình “nông nghiệp sạch”, việc bảo đảm các tiêu chuẩn thực phẩm SPS theo WTO và yêu cầu của các nước nhập khẩu còn có khá nhiều hạn chế. Việc 80% cà phê bị loại trên thị trường Luân Đôn và số các vụ vi phạm định mức vệ sinh nông sản của Việt Nam do các nước Mỹ, Nga, Ấn Độ cảnh báo cho thấy khoảng cách giữa khả năng đáp ứng của nông sản Việt Nam so với yêu cầu của thị trường là không nhỏ.
Liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ông Từ Minh Thiện, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp TP HCM nhận định: Hiện Việt Nam còn thiếu, yếu và chưa thống nhất về các qui định ATVSTP nên các doanh nghiệp xuất khẩu bị rơi vào “mê hồn trận” các loại “chuẩn” và có “sức đề kháng” thấp trước rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu. Ngược lại, điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng tự vệ của nông sản Việt
Bên cạnh đó, việc xây dựng và quảng bá thương hiệu nông sản Việt
Những yếu kém đó khiến sản phẩm nông nghiệp Việt
THAY ĐỔI ĐỒNG BỘ
Theo Vụ kế hoạch (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn), sau một năm gia nhập WTO, đã có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư vào nông nghiệp VN nhưng chỉ chiếm 10,6% tổng số dự án và 6,5% số vốn đăng ký. Con số này quả thật còn rất khiêm tốn đối với một quốc gia mà nền nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu kinh tế như Việt
Theo ông Từ Minh Thiện, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản Việt Nam, trước hết, nông dân cần được định hướng tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao như cây, con giống chất lượng cao; bò sữa, thủy sản, rau an toàn, cá sấu, cá kiểng, hoa, cây cảnh... với chất lượng đồng bộ, năng suất cao, công nghệ sau thu hoạch hiện đại bao gồm vận chuyển, phơi sấy, bảo quản, sơ chế thay vì cách làm manh mún, tự phát và “dàn hàng ngang mà tiến” như lâu nay. Bên cạnh đó, cần thiết phải sớm xây dựng và hoàn thiện hệ thống qui định về hàng rào kỹ thuật để nâng cao khả năng tự vệ cho các mặt hàng có khả năng cạnh tranh thấp như trái cây, thịt heo…
HƯNG THỊNH