Bên cạnh sind hóa, zebu hóa đàn bò, Phú Yên còn thực hiện chương trình khôi phục các điểm trội của bò vàng. Đây là bước đầu trong việc xây dựng thương hiệu “Bò vàng Phú Yên”.
Một trong 5 mô hình điểm phục hồi giống bò vàng ở huyện Sơn Hòa. Bò cái nền được chọn lựa có nhiều đặc điểm của “bò vàng” nhất và đưa vào chế độ chăm sóc đặc biệt - Ảnh: LK
Bò vàng Phú Yên là một trong những sản phẩm có thương hiệu uy tín về chất lượng hàng chục năm qua. Tuy nhiên, hiện nay, Phú Yên phải nỗ lực để xây dựng lại bởi suốt 11 năm qua, nhiều nông dân đã đi theo bò lai mà quên để ý đến con bò vàng được thị trường ưa chuộng.
Tại huyện miền núi Sơn Hòa, hiện nhiều hộ gia đình đã bán hết bò lai để chuyển sang nuôi bò vàng (bò cỏ). Chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, cho biết: “Nuôi bò lai ban đầu có hiệu quả, bò đẹp nhưng chăm sóc chúng không phải dễ. Bò lai chỉ thích ăn toàn những loại cỏ tươi chất lượng cao, không chịu ăn rơm khô, cỏ khô”. Chị Hương đã bán hết 26/27 con bò lai của mình, chỉ dành lại một con cái lai tơ, chuyển sang nuôi bò cỏ. Chị nói: “Nuôi bò cỏ rất khỏe, bởi chúng không kén thức ăn. Bây giờ người nuôi chuộng bò cỏ hơn rồi”.
Hộ chị Hương là một trong 5 hộ nông dân tham gia vào đề tài khoa học “Phát triển giống bò vàng Phú Yên trở thành thương hiệu” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền
Bò vàng Phú Yên có nguồn gốc từ bò có u Ấn Độ và bò không u Trung Quốc. Bò có màu lông nâu – vàng toàn thân, bên trong đùi và yếm có màu vàng nhạt. Thân hình bò cái phía trước thấp, phía sau cao, nhưng bò đực thì ngược lại. Bò đực trưởng thành có trọng lượng 250 – 300 kg, bò cái là 150 – 200 kg. Bò vàng có ở nhiều địa phương trong cả nước, tuy nhiên, tùy vào điều kiện tự nhiên và sự lai tạo của từng vùng mà cho ra từng loại bò vàng khác nhau. Theo đánh giá của các chuyên gia về chăn nuôi ở Việt
Số bò vàng được thực hiện từ đề tài này sẽ được cho phối giống lẫn nhau và cả một số bò đực tuyển từ bên ngoài để chọn ra những con bê có chất lượng tốt, mang nhiều tính trạng trội của bò vàng Phú Yên. “Sau khi kiểm chứng và chuẩn hóa các số liệu về giám định ngoại hình, thể chất, về nhân thuần và các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, chúng tôi hy vọng sẽ tạo được quần thể giống thông qua quá trình chọn lọc ở các thế hệ, tạo nguồn giống cũng như cơ sở dữ liệu cho việc chọn lọc, nhân thuần các thế hệ kế tiếp. Khi đó, chúng tôi sẽ tiến hành đăng ký giống chính thức và quảng bá thương hiệu “Bò vàng Phú Yên” – ông Bách cho hay.
LY KHA