Thứ Năm, 18/07/2024 16:12 CH
Tặng sách, trồng tre và thông điệp gửi các em học sinh
Thứ Năm, 22/02/2024 07:00 SA

Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giới thiệu từng quyển sách đến các em học sinh và thầy cô giáo Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa). Ảnh: TRẦN QUỚI

Cm tng quyn sách gii thiu đến các em hc sinh, đng chí Phm Đi Dương, y viên Trung ương Đng, Bí thư Tnh y, Trưng đoàn ĐBQH tnh cho biết đây là nhng quyn sách đưc chính tác gi tng, có nhng quyn phi mua, nay tng li thư vin nhà trưng, mong mun các thy cô giáo, các em hc sinh lan ta tình yêu sách, văn hóa đc, tiếp thu tri thc nhân loi ng dng vào cuc sng.

 

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, các em học sinh vui vẻ trở lại trường. Trong buổi lễ chào cờ đầu xuân mới, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương và đoàn công tác của Tỉnh ủy đến dự lễ cùng thầy và trò Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa).

 

Đoàn thứ hai do đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn dự lễ chào cờ tại Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Tuy An). Cả hai đồng chí lãnh đạo đều có chung một món quà đầu năm dành tặng nhà trường đó là sách ở nhiều lĩnh vực: Văn hóa, kinh tế, khoa học ứng dụng, nông nghiệp, chuyển đổi số, văn học, sách dạy làm người…

 

Đồng chí Phạm Đại Dương giới thiệu những quyển sách tặng cho các em học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Món quà quý đu năm

 

Có thể nói, trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách là kho tàng tri thức, là người thầy vĩ đại, là ngọn đuốc soi đường. Sách dạy cho con người kiến thức, cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Sách cũng là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi con người.

 

Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

 

“Tôi mong các thầy cô giáo, nhất là các em học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong nói riêng và các thầy cô giáo, học sinh cả tỉnh cùng mọi người hãy siêng năng đọc thật nhiều sách, tiếp thu nhiều kiến thức, tinh hoa của nhân loại để ứng dụng vào cuộc sống. Các em học sinh hôm nay sẽ là chủ nhân của quê hương, đất nước mai sau, các em gieo tình yêu sách, văn hóa đọc cho chính mình là lan tỏa đến cộng đồng. Từ tri thức có được, các em chung tay, góp sức xây dựng quê hương”, đồng chí Phạm Đại Dương chia sẻ.

 

“Những quyển sách này với tôi rất quý. Nó được chính tác giả tặng, có nhiều quyển tôi thấy hay nên mua để đọc và hôm nay tôi tặng lại các em học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong - ngôi trường ở huyện, nhưng có truyền thống học tập với nhiều thành tích nổi bật”, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ thêm.

 

Em Trần Trung Kiên, người vừa giành vòng nguyệt quế kỳ thi quý cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, lần đầu tiên đưa cầu truyền hình trực tiếp chung kết Đường lên đỉnh Olympia về Phú Yên, thay mặt các bạn học sinh, cảm ơn tình cảm, những lời động viên chia sẻ, kỳ vọng và món quà - tủ sách - rất quý của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương dành cho học sinh nhà trường.

 

“Em sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc sách, nỗ lực nhiều hơn, phấn đấu đạt thành tích tốt nhất trong học tập, rèn luyện, đặc biệt là trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia được tổ chức vào tháng 10 tới”, Trung Kiên nói.

 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An cùng các đại biểu tặng sách cho Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Tuy An). Ảnh: KIỀU MY

 

Trng tre và thông đip

 

Trước đó, khi cùng Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong trồng những khóm tre trong khuôn viên trường, đồng chí Phạm Đại Dương nói: Tre là loài cây gắn bó với dân tộc Việt Nam, mang trong mình cốt cách riêng của nền văn hóa, con người Việt Nam: kiên cường mà mềm dẻo, bản lĩnh mà linh hoạt, dung dị mà sáng tạo... Tre là biểu tượng cho sự đoàn kết, sức mạnh tập thể và ý chí nỗ lực vươn lên. Đối với hoạt động đối ngoại, hiện nay, Đảng và Nhà nước ta cũng đang tiếp tục phát huy trường phái ngoại giao “Cây tre Việt Nam”.

 

Cây tre là biểu tượng của sự cố kết cộng đồng, cùng nhau phòng, chống thiên tai, địch họa. Cây tre tạo nên những lũy, thành, cùng người dân bảo vệ làng quê trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên và hung tàn của giặc ngoại xâm.

 

Tre có sức sống mãnh liệt, “rễ siêng không ngại đất nghèo”, dù khô cằn sỏi đá, tre vẫn vươn cao, ví như tính cần cù chăm chỉ, vượt qua mọi thử thách, khó khăn của dân tộc Việt. Tre có mặt ở khắp làng quê Việt Nam. Tre gần gũi với cuộc sống con người. Tre thăng hoa trở thành biểu tượng, đi vào văn học sử.

 

Hình tượng Thánh Gióng cùng cây tre hóa thân thành một trong “Tứ bất tử” sống mãi trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Những bụi tre mà Thánh Gióng nhổ trên đường đã trở thành vũ khí đánh giặc, là sức mạnh, là biểu tượng cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là tinh thần quật cường cứu dân, cứu nước.

 

Như nhà thơ Nguyễn Duy khắc họa hình ảnh cây tre Việt Nam thật bình dị:

 

Tre xanh,

Xanh tự bao giờ?

Chuyện ngày xưa... đã có bờ tre xanh.

Thân gầy guộc, lá mong manh,

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?

Ở đâu tre cũng xanh tươi,

Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu…

 

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong Trần Thị Lệ Thủy cho biết: Năm qua, Trường THPT Lê Hồng Phong đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ dạy và học, đạt được nhiều thành tích nổi bật. Trong đó tiêu biểu là em Trần Trung Kiên đạt giải nhất kỳ thi quý, vào chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24, đưa cầu truyền hình trận chung kết lần đầu tiên về Phú Yên; em Đinh Như Phát đạt giải ba (có số điểm cao nhất trong đội tuyển Toán của tỉnh Phú Yên) kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024; cùng nhiều thành tích khác trong các cuộc thi và phong trào rèn luyện do ngành Giáo dục tổ chức, phát động.

 

“Lần đầu tiên, nhà trường vui mừng được đón Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Tây Hòa về dự lễ chào cờ đầu tuần, được tiếp nhận những món quà quý giá và ý nghĩa. Nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền đến tất cả thầy cô giáo và toàn thể học sinh những gửi gắm, kỳ vọng của Bí thư Tỉnh ủy thông qua món quà tủ sách và giá trị tinh thần, văn hóa từ những khóm tre trong khuôn viên trường”, cô Trần Thị Lệ Thủy xúc động phát biểu.

 

Cần quan tâm hơn nữa sự nghiệp “trồng người”

 

Nhân lễ chào cờ đầu xuân mới Giáp Thìn 2024, Thường trực Tỉnh ủy tặng sách cho các trường, cùng trồng cây tre trong khuôn viên trường là để nhắc nhớ chúng ta về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và Tết trồng cây.

 

Các cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường học trong cả tỉnh cần quan tâm hơn nữa sự nghiệp “trồng người”, như mục tiêu mà Chương trình hành động 15 của Tỉnh ủy về xây dựng con người Phú Yên phát triển toàn diện giai đoạn 2021-2025, đề ra: Xây dựng con người Phú Yên phát triển toàn diện gắn với phát triển tri thức, phát triển thể chất, có phẩm chất đạo đức, có kiến thức về kỹ năng xã hội.

 

Thông qua việc tặng sách, Thường trực Tỉnh ủy mong muốn các em học sinh và thầy cô giáo duy trì, phát triển, lan tỏa văn hóa đọc, tiếp thu tri thức của nhân loại; đọc nhiều hơn, hiểu biết nhiều hơn, áp dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống; học tập và rèn luyện để trở thành công dân toàn cầu, chung tay xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek