Ở Trường Sa, mọi thứ có được đều quý, đều được bộ đội và người dân gìn giữ, chăm chút cẩn thận. Một trong những loại vật chất được bảo quản và chăm chút cẩn thận là những vườn rau xanh. Rau xanh là nguồn vitamin, dưỡng chất không thể thiếu trong từng bữa ăn của bộ đội và người dân ngoài đảo xa. Họ chăm bẵm vườn rau như chăm con mọn, nâng niu, che chắn tứ bề để tránh gió biển mặn; tiết kiệm từng giọt nước ngọt để tưới cho rau.
Đến những đảo nổi, chúng ta có thể thấy những vườn rau xanh “quy mô” được che chắn bằng hệ thống nhà lưới, quanh năm xanh tốt, nước ngọt tưới rau khá thoải mái, được chủ động từ những hồ chứa và tiết kiệm trong sinh hoạt của bộ đội. Trong khi đó, ở những đảo chìm, điều kiện khí hậu, không gian, nước ngọt cho rau xanh rất khắc nghiệt. Vậy nhưng, với tinh thần “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền…”, các chiến sĩ đảo chìm vẫn làm tốt công tác tăng gia những vườn rau, cụm rau có khi chỉ rộng bằng hai cái chiếu trải, nhưng quanh năm vẫn xanh tốt nhiều loại rau xanh tưởng như chỉ có trong đất liền… Không chỉ có rau xanh, nhiều loại rau leo giàn như bí chanh, mướp, khổ qua... cũng cho những trái to, dài không kém những vùng đất chuyên canh màu mỡ.
Đại tá Bùi Đình Dương, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, thăm những khay rau mầm trên đảo chìm Đá Nam |
Vườn rau Thanh niên trên đảo Nam Yết, hàng ngày, bộ đội chia ca “trực”, chăm sóc rau xanh cũng là một nhiệm vụ |
Vườn rau đủ chủng loại xanh tốt nơi sóng gió đảo xa |
Vườn rau xanh trong nhà lưới khá quy mô ở đảo Song Tử Tây |
Vườn rau nhỏ ở đảo chìm được cán bộ chiến sĩ che chắn cẩn thận để tránh gió biển |
Giàn mướp sai trĩu quả trên đảo Sinh Tồn |
TRẦN QUỚI (thực hiện)