Chủ Nhật, 19/05/2024 06:15 SA
Tiết kiệm từ những đồng bạc lẻ
Thứ Hai, 26/06/2017 09:52 SA

Ảnh minh họa

Đối với những người nghèo khổ, họ nâng niu từng đồng bạc lẻ và luôn ý thức tiết kiệm mỗi ngày. Trong khi đó, một bộ phận tầng lớp khá giả thì cho rằng 500 đồng, 1.000 đồng không đáng là bao, chẳng thèm quan tâm chuyện dè sẻn. Đó là một cách sống lãng phí, cần phải nhìn lại, nhất là trong thời buổi kiếm tiền khó khăn, giá cả tăng vọt.

 

Một số khách “sộp” khi vào quán ăn, để chứng tỏ ta đây lắm tiền nhiều của, lúc thanh toán hóa đơn, họ thường “boa” cho nhân viên phục vụ vài ngàn đồng, vài chục ngàn đồng, thậm chí vài trăm ngàn đồng. Họ “rộng tay” móc hầu bao cho người phục vụ, trong khi đó những người ăn xin ngửa tay xin tiền thì họ làm lơ, thậm chí họ còn thốt ra những câu nói khó nghe (?!). Hay trong các quán nhậu có ca hát, những vị khách sang trọng thường nhét vào những cánh hoa hồng vài chục ngàn để tặng cho các “ca sĩ” (thực chất là tặng cho ban nhạc).

 

Vào các siêu thị, nhà sách, shop quần áo…, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh những khách hàng bỏ lại 500 đồng trên mặt quầy mà không thèm lấy. Đi taxi, chuyện lãng phí tương tự như thế vẫn thường xảy ra.

 

Với tâm lý sĩ diện, sợ người ta cho là mình keo kiệt, bủn xỉn nên những người lắm tiền thường chẳng quan tâm đến những đồng bạc lẻ. Trong khi đó, trong chuyện làm ăn, những doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty bán lẻ, như siêu thị, nhà sách… thì người ta phải “nhặt từng đồng tiền lẻ”.

 

Chúng ta cứ cho rằng 500 đồng, 1.000 đồng không mua được thứ gì, thôi thì ban phát cho ai đó cho xong chuyện. Đây là tư tưởng sai lầm, vì từ bao đời nay, ông bà ta luôn lấy câu “tích tiểu thành đại” làm tôn chỉ trong việc tiết kiệm. Đồng ý rằng vài ngàn lẻ “không nghĩa lý gì”, nhưng bỏ ống lâu ngày thì nó chẳng nhỏ chút nào. Từ số tiền tích cóp này, chúng ta có thể mua được món đồ nho nhỏ mà không cần dùng đến tiền chi tiêu mỗi ngày. Đây cũng là cách giúp ta ý thức tiết kiệm tiền, không lãng phí của cải, làm cho gia đình sống ấm no. Vì vậy mọi người hãy chung tay tiết kiệm từ những đồng bạc lẻ.

 

NGUYỄN THANH VŨ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek