Dạo quanh các điểm bán hàng gần các trường tiểu học Lạc Long Quân, Âu Cơ, THCS Lương Thế Vinh, THCS Hùng Vương… (TP Tuy Hòa), chúng ta dễ dàng nhìn thấy các dụng cụ chứa đựng hàng hóa, bánh kẹo bao gói không bảo đảm, các loại nước uống xanh, vàng, đỏ được bày la liệt. Lân la hỏi chuyện, em Nguyễn Thị Thu L (học sinh lớp 4, Trường tiểu học Lạc Long Quân, phường 7, TP Tuy Hòa) thổ lộ: “Mỗi ngày đi học, mẹ cháu cho 2.000 đồng, nên cháu thường ra các quán trước cổng trường mua bánh kẹo hoặc nước ngọt uống”. Mặc dù chưa có học sinh bị ngộ độc do ăn thức ăn gần trường học gây ra, song những yếu tố không đảm bảo cho sức khỏe học sinh đang là điều cần cảnh báo.
Học sinh vô tư ăn quà vặt ở các quán hàng rong cạnh trường học - Ảnh: H.MINH
Để giảm thiểu tình trạng người bán hàng rong không đảm bảo chất lượng trước cổng trường, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại thực phẩm không bảo đảm để học sinh cảnh giác. Bên cạnh đó, các trường học tăng cường phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền kiến thức chuyên ngành trong các buổi học ngoại khóa, chào cờ đầu tuần. Tổ chức mô hình căn tin đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong khuôn viên nhà trường để phục vụ ăn uống cho học sinh, tránh tình trạng học sinh ăn quà vặt ở những điểm bán hàng rong không đủ điều kiện vệ sinh ở ngoài khu vực trường. Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến chế độ ăn và giáo dục con em mình biết chọn mua các sản phẩm có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng. Hạn chế mua các loại bánh kẹo rẻ tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì một thế hệ học sinh trong tương lai khỏe mạnh, một năm học an toàn, mọi người hãy cùng chung tay góp sức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
TRẦN HUY MINH
(phường 5,TP Tuy Hòa)