Trong xã hội hiện đại, với ưu thế tiện lợi, thực phẩm công nghệ không ngừng phát huy vai trò của mình. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đã và đang lạm dụng quá mức loại thực phẩm này.
Một trong những thực phẩm công nghệ được người tiêu dùng Phú Yên đặt niềm tin nhiều nhất phải kể đến đầu tiên là sữa. Với mong muốn cải thiện thể trạng, trí tuệ của thế hệ trẻ, các bậc phụ huynh không ngần ngại bỏ ra gần 1/3, 1/2 tiền lương mỗi tháng của mình để đầu tư “ngay từ ban đầu”. Nhiều phụ huynh cho biết, con không chịu ăn cơm chỉ “ghiền” sữa. Mỗi ngày uống khoảng 2-4 lần sữa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chỉ là thực phẩm bổ sung chứ không thể hoàn toàn thay thế những loại thực phẩm khác. Vì thế, người tiêu dùng cần có sự cân nhắc để vừa có thể đem lại sức khỏe, đồng thời giải quyết tốt bài toán chi tiêu trước cơn “bão giá”.
Điều đáng lo ngại là hàm lượng Trans Fat (chất béo bão hòa) có trong sữa. Vừa qua, Hội thảo “Hiểm họa Trans Fat - người tiêu dùng cần được bảo vệ” được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tại Hà Nội, các nhà khoa học kết luận: Quá trình sản xuất các loại thực phẩm ăn liền như mì gói, khoai tây chiên, các loại bánh ngọt... dùng dầu chiên bị hydro hóa ở nhiệt độ cao, sản sinh ra một loại chất béo có tên khoa học là Trans Fat. Loại chất béo này làm tăng cholesterol xấu, gây rối loạn lipit trong máu dẫn đến nguy cơ đột quỵ, các bệnh về tim mạch...
Thiết nghĩ, sự tồn tại của thực phẩm công nghệ trên thị trường là nhu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần có sự cân nhắc giữa việc cần thiết hay không cần thiết, nên hay không nên trong khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình...
BÙI ANH ĐỨC