Tại cuộc họp về an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được Bộ NN-PTNT tổ chức, các cơ quan chức năng được giao trách nhiệm kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm khẳng định đã phát hiện thêm hàng loạt sản phẩm nhiễm khuẩn, có chứa dư lượng độc hại sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể, trong tháng 10/2012, Cục Thú y thành lập đoàn kiểm tra và lấy 40 mẫu thịt bò khô để kiểm tra ô nhiễm vi sinh vật và sudan. Đồng thời, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và lấy 50 mẫu măng (gồm 27 mẫu măng khô, 21 mẫu măng tươi, măng chua và 2 mẫu măng ớt) tại các tỉnh để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về kim loại nặng, cyanua, lưu huỳnh và sunfite. Còn Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã yêu cầu các trung tâm kiểm nghiệm vùng và các chi cục địa phương kiểm tra, lấy 90 mẫu cá biển tại các tàu cá, cảng cá, bến cá, chợ đầu mối, chợ bán lẻ thủy sản. Sau khi phân tích, kiểm tra dư lượng, chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm trong tổng số 90 mẫu cá biển thu thập, cơ quan chức năng phát hiện 54 mẫu cá biển có chứa urea (là một loại đạm mà từ lâu nay người tiêu dùng đã nghi ngờ các đại lý, cơ sở kinh doanh sử dụng để ướp cá) nhưng giá trị phát hiện thấp (nằm trong khoảng từ 10 - 125ppm).
Đối với chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh vật (e.coli và salmonella) cũng phát hiện 17/90 mẫu cá biển chứa e.coli vượt quá giới hạn cho phép, 13/43 mẫu phát hiện nhiễm chất salmonella. Điều đó chứng tỏ điều kiện vệ sinh cá biển khá “bẩn”, tỉ lệ mẫu nhiễm e.coli đã tăng từ 5,5% lên 30%, nhiễm salmonella (gây thương hàn) tăng từ 5,5% lên 28%. Theo ông Trần Đình Luân, Phó cục trưởng Cục Thú y, Việt Nam không cho phép dùng sudan vì đây là một chất gây ung thư. Riêng về mặt hàng măng khô gần đây dư luận hoang mang lo ngại khi các cơ quan chức năng bắt giữ vụ dùng lưu huỳnh để sấy khô măng tại tỉnh Thanh Hóa. Còn đối với chỉ tiêu cyanide thì 100% mẫu măng đều có.
(SGGPO)