Ngày 1/12, UBND tỉnh ban hành kế hoạch đảm bảo an ninh lương thực đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh nhằm đạt được các mục tiêu: Đảm bảo nguồn cung lương thực, nhu cầu về dinh dưỡng, khả năng tiếp cận lương thực của người dân.
Đến năm 2020, quy hoạch quỹ đất lúa trong toàn tỉnh là 32.000 ha, trong đó đất chuyên trồng lúa nước là 26.500 ha, diện tích gieo trồng lúa hàng năm khoảng 58.000 ha, sản lượng lúa 365.000 tấn/năm... Cải thiện tình trạng dinh dưỡng hướng tới cân đối dinh dưỡng và nâng cao mức tiêu thụ calo bình quân hàng ngày lên 2.600-2.700 kcalo/người và giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn dưới 5%. Chấm dứt tình trạng thiếu đói lương thực vào năm 2012. Sau năm 2012, đảm bảo 100% người dân ở mọi nơi, mọi lúc có đủ lương thực. Đảm bảo thu nhập cho người sản xuất lương thực đến năm 2015 có lãi bình quân trên 30% so với giá thành sản xuất. Thống nhất nhận thức và hoạt động điều hành về đảm bảo an ninh lương thức cần thực hiện đồng bộ cả 3 nội dung: Đảm bảo tính sẵn có (nguồn cung lương thực), tính ổn định (hệ thống phân phối ổn định) và khả năng tiếp cận của người dân (có khả năng mua lương thực).
QUỐC THẮNG