Đó là con số được Viện Gia đình và Giới (IFGS) thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đưa ra tại hội thảo giới thiệu kết quả nghiên cứu về “Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam: Thực tiễn và Hàm ý chính sách” tổ chức ngày 22/1 tại Hà Nội.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng IFGS cho biết: Theo kết quả nghiên cứu tại 8 tỉnh, thành phố thuộc 3 miền Bắc - Trung - Nam và đồng bằng Sông Cửu Long, nhận thức của các bà mẹ ở Việt Nam về tầm quan trọng của sữa mẹ rất cao, song chưa hoàn toàn hiểu chính xác về liều lượng, cách thức cho con bú. Tỉ lệ trẻ em được bú mẹ ngay sau khi sinh chưa được 50% do ảnh hưởng của phong tục tập quán, sự tích lũy kiến thức của bà mẹ, và hình thức sinh con... Chỉ có khoảng 20% trẻ em còn bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi do yêu cầu thời gian và hoàn cảnh làm việc của bà mẹ.
Ngoài ra, khẩu phần ăn bổ sung của trẻ từ 7 đến 24 tháng tuổi chưa đảm bảo sự đa dạng các loại thực phẩm và tính cân đối trong khẩu phần thức ăn. Tỉ lệ sữa nói chung và thực phẩm đúng tiêu chuẩn về dinh dưỡng bổ sung còn thấp ở một số nhóm bà mẹ.
Báo cáo về tình hình dinh dưỡng Việt Nam năm 2009-2010 của Viện Dinh dưỡng - UNICEF cũng đã cảnh báo, chỉ có 51,7% trẻ em Việt Nam dưới 24 tháng tuổi được nuôi dưỡng bằng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu về chất lượng.
Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cần phải chú trọng hơn đến việc cho trẻ ăn bổ sung an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ từ 7 đến 36 tháng tuổi, vì đây là giai đoạn có tỉ lệ suy dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng cao nhất.
(TTXVN)