Để điều trị tăng huyết áp (THA), bên cạnh việc uống thuốc đều đặn, tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp tốt và giảm nguy cơ bị biến chứng tim mạch cho người bệnh.
Cà tím - loại thực phẩm dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn ở người bị tăng huyết áp - Ảnh: T.THỦY
Người bệnh nên dùng hơn 400g rau và hơn 200g trái cây mỗi ngày.
Cần tây: Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Cần tây dùng loại càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt). Chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml.
Hành tây: Không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm THA của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
Cải cúc: Là loại rau thông dụng, có hương thơm, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp nên rất thích hợp với người bị THA có kèm theo đau và nặng đầu. Người THA nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày khoảng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều.
Nấm hương và nấm rơm: Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho người bị THA.
Mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm rất có lợi cho người bị THA. Hàng ngày, người mắc THA có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.
Rau muống: Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho người bị THA có kèm theo triệu chứng đau đầu.
Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp; nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho người bị THA có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Đậu Hà Lan và đậu xanh: Là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người bị THA. Hàng ngày, người THA có thể dùng giá hoặc đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng đậu xanh hầm với hải đới hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống THA.
Sữa đậu nành: Là đồ uống lý tưởng cho người bị THA, có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ huyết áp. Mỗi ngày, người THA nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.
Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống THA rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Cà tím: Là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở người bị THA và các bệnh lý tim mạch khác.
Ngoài duy trì các món trên, người bị THA cần hạn chế các chất béo từ động vật; dùng rượu, bia ở mức độ vừa phải; hoạt động thể lực đều đặn; có đời sống thoải mái về tinh thần, tránh lo âu, căng thẳng...
QUỐC HỘI (tổng hợp)