Viện công nghệ sinh học đã nghiên cứu và chế tạo thành công quy trình sản xuất vắc-xin H5N1 trên gia cầm với kết quả thử nghiệm đạt 80% yêu cầu.
Ngày 8/1, TS. Đinh Duy Kháng, Trưởng phòng Vi sinh học phân tử (Viện Công nghệ sinh học) cho biết, Viện đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất vắc-xin phòng virus H5N1 trên gia cầm.
Chủng vi-rút để tạo vắc-xin được Viện Nghiên cứu chế phẩm sinh học (Luân Đôn – Vương quốc Anh) phân lập và cung cấp.
Kiểm tra gia cầm trước khi xuất chuồng
Đây là chủng vi-rút lấy từ gia cầm nhiễm bệnh tại Việt Nam. Vắc-xin này đã được Công ty Thuốc thú y TƯ 2 (Navetco) và Xí nghiệp thuốc thú y TƯ (Bộ NN&PTNT) thử nghiệm cho kết quả 80% gia cầm sau khi tiêm đã có kháng thể bảo vệ khỏi vi-rút H5N1.
Kết quả trên đạt tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.
Trong tháng này, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) sẽ bảo vệ đề tài nghiên cứu vắc-xin cúm H5N1 trên gia cầm trước hội đồng khoa học chuyên môn.
Hiện viện Công nghệ sinh học đã đề nghị Viện Pasteur (TP.HCM) giải mã trình tự gene H5 của vi-rút cúm gia cầm đang gây dịch tại các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.
Việc tìm chính xác trình tự gene H5 sẽ giúp các nhà khoa học xác định xem vắc-xin phòng vi-rút H5N1 do Viện nghiên cứu có tác dụng với loại vi-rút đang lưu hành tại 3 tỉnh nói trên hay không. Nếu có sự biến đổi trình tự gene, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục bổ sung vào công trình nghiên cứu để có loại vắc-xin phù hợp cho gia cầm.
Theo VNN