Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến trí não. Nghiên cứu được công bố ngày 15/5 này đã cho thấy những con chuột trong phòng thí nghiệm liên tục ăn siro ngô có hàm lượng đường fructose cao sẽ có sự tác động đến trí nhớ của chúng.
Ảnh minh họa từ internet
Các nhà khoa học ở Đại học California Los Angeles (UCLA) đã cho hai nhóm chuột sử dụng một loại nước chứa siro ngô có hàm lượng fructose cao để làm nước uống trong sáu tuần.
Một nhóm chuột được bổ sung acid béo omega-3 có tác dụng phát triển trí não dưới dạng dầu hạt lanh và acid docosahexaenoic (DHA), trong khi nhóm chuột kia thì không.
Trước khi được cho uống nước đường, những con chuột được tham gia vào đợt huấn luyện kéo dài năm ngày trong một mê cung phức tạp.
Sáu tuần sau khi được cho uống nước ngọt, những con chuột đã được đưa trở lại mê cung để theo dõi xem chúng xử lý thế nào.
Ông Fernando Gomez-Pinilla, giáo sư chuyên ngành giải phẫu thần kinh tại Trường Y David Geffen thuộc UCLA cho biết kết quả là những con chuột bị thiếu DHA tỏ ra chậm chạp hơn và não của chúng cho thấy sự suy giảm hoạt động của khớp thần kinh (synaptic activity).
Các tế bào não của những con chuột này gặp trục trặc trong việc phát tín hiệu cho nhau, làm mất khả năng suy nghĩ rạch ròi và nhớ lại đường đi mà chúng đã được học trong sáu tuần trước đó.
Ngoài ra, những con chuột không được bổ sung DHA cũng thể hiện dấu hiệu kháng insulin, một hormone kiểm soát lượng đường trong máu và điều tiết chức năng của não.
Nói cách khác, ăn quá nhiều đường fructose có thể làm can thiệp vào khả năng của insulin điều tiết việc tế bào sử dụng và tích đường, quá trình cần thiết cho việc xử lý ý nghĩ và tình cảm.
Siro ngô có hàm lượng đường fructose cao thường có trong soda, đồ gia vị, nước sốt táo, thực phẩm dành cho trẻ em và các đồ ăn nhanh đã qua chế biến.
Theo Vietnam+