Để đón xuân, ngoài việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa cho khang trang tươi tắn, nhà nhà còn chưng bày hoa quả, vừa bày biện cho vui mắt vừa làm nguồn thực phẩm. Nhân dịp đón xuân mới, ta thử xem dược tính của một số trái cây, đặc biệt là các loại nằm trong mâm ngũ quả sẽ có mặt ở nhà ta mấy ngày tết sắp đến.
Tùy vùng miền mà trái cây chưng tết có thay đổi, nhưng hầu hết đều là thuốc bổ cho ngày xuân -Ảnh minh họa |
Mỗi loại quả một thứ thuốc
Người
Đu đủ, xoài với màu vàng cam như thế chứa nhiều bêta-caroten (tiền vitamin A) khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A. Bêta-caroten còn được xem là chất chống oxy hóa có vai trò vô hiệu hóa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa ở mô, tế bào. Riêng đu đủ còn giúp tiêu hóa tốt, nhuận trường.
Nước dừa cộng với cùi dừa là loại nước giải khát rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng như đường, các axít amin, các axít hữu cơ, chất khóang… Nước dừa chứa tỉ lệ hàm lượng các chất thích hợp đến độ người ta có thể dùng nước dừa là dịch truyền để bù nước và chất điện giải trong những trường hợp ngặt nghèo thiếu dịch truyền (như ở miền
Một số người dân Nam bộ còn cho rằng âm của “sung” trùng với “xung” của “xung khắc”, nên không chưng sung trong mâm ngũ quả mà thay vào đó là thơm để cầu mong danh thơm tiếng tốt. Thơm (dứa) có chứa một loại enzyme có tên bromelin – một enzyme thủy phân protit giúp tiêu hóa chất đạm, nên các bà nội trợ muốn làm mềm thịt trước khi nấu nướng chỉ cần ướp thịt với thơm trong một thời gian vừa phải. Bromelin còn có tác dụng ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết, nếu bôi lên vết thương sẽ làm tiêu tổ chức chết, giúp mau lành sẹo (biệt dược Extranase trước đây có chứa hoạt chất bromelin).
Đâu chỉ có ngũ quả
Ngày tết cũng không thể thiếu dưa hấu. Đông y gọi dưa hấu là tây qua, được xem là vị thuốc giải nhiệt, giải độc, bồi dưỡng cơ thể. Được xem là giải nhiệt thì không có lý gì “ăn nhiều dưa hấu sẽ bị nóng, mắt đổ ghèn” như một số người quan niệm. Thật ra, chính do ăn nhiều mứt, kẹo, bánh ngọt vốn chứa nhiều năng lượng mà trẻ con có biểu hiện “nóng trong người”.
Nhãn là loại quả thơm, ngon ngọt, hấp dẫn. Đông y chế biến cùi nhãn khô (sấy ở nhiệt độ không cao quá 50 – 60oC) thành vị thuốc “long nhãn” – bổ tâm tỳ, dưỡng huyết, an thần, dùng để chữa chứng thần kinh suy nhược, hay quên, khó ngủ.
Một loại quả cùng họ với nhãn là vải. Theo tài liệu cổ, vải có tác dụng nuôi huyết, tiêu thũng, chữa bệnh mụt nhọt.
Một số người dân
Theo SGTT