Cần tạo thói quen phối hợp nhiều loại thực phẩm trong một bữa ăn thay vì chỉ một hai món như truyền thống (ảnh mang tính minh họa - Istockphoto)
Đó là lời khuyên được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội thảo “Văn hóa ẩm thực và vị Umani” được tổ chức vào chiều 26/10 tại Hà Nội.
Chuyên gia dinh dưỡng này cho biết, để đảm bảo dinh dưỡng cho người Việt Nam, các gia đình cần tạo thói quen phối hợp nhiều loại thực phẩm trong một bữa ăn thay vì chỉ một hai món như truyền thống.
Thực tế mỗi người nên ăn từ 20-35 g chất xơ và trên 15 loại thực phẩm mỗi ngày, đặc biệt là sử dụng các loại ngũ cốc giàu umami – một loại axit amin được tạo ra từ glutamate – như cà chua, đậu, đỗ… để giảm mỡ nhiễm máu, đặc biệt phòng ung thư đại tràng và đái tháo đường.
Theo TPO