Thứ Bảy, 05/10/2024 10:14 SA
Chú trọng dinh dưỡng, có lợi cho tim
Thứ Hai, 20/06/2011 11:30 SA

Xu hướng tăng cao tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, tăng huyết áp ở nước ta là một dấu hiệu đáng báo động. Tỉ lệ này liên quan mật thiết với sự thay đổi thói quen ăn uống từ “ăn no” sang “ăn ngon”.

 

rau-110620.jpg

Một chế độ ăn uống cho một trái tim khỏe cần ít chất béo bão hoà, hạn chế cholesterol, nhiều rau quả, cá tôm

 

Bệnh từ miệng ra...

 

Bữa ăn hằng ngày của người dân đang có rất nhiều thay đổi những năm gần đây. Nếu như trước kia, khẩu phần ăn hằng ngày tương đối đơn điệu, bữa ăn chủ yếu là cơm và rau, ít thịt cá (mô hình bữa ăn này hiện vẫn còn thấy ở một số vùng nông thôn nghèo, vùng khó khăn hay xảy ra thiên tai hoặc ở những gia đình nghèo cả ở nông thôn và thành thị) thì nay, cơ cấu các chất sinh năng lượng trong khẩu phần đang có thay đổi rất lớn.

 

Các món ăn nhiều chất đạm, mỡ, ít rau … cùng nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi cho các bà nội trợ ngày càng được ưa chuộng. Vậy là dù ăn tại gia đình hay ở ngoài, bữa ăn không phải lúc nào cũng được chế biến đúng cách, kéo theo đó là những mặt trái khó lường. Cụ thể, theo một điều tra gần đây, có tới trên 20% số người lớn bị tăng huyết áp. Kèm theo đó, nguy cơ tỉ lệ các bệnh tim mạch tương đương hoặc nhiều hơn bệnh nhiễm trùng đang rất gần, đặc biệt là ở người cao tuổi. Đối với người mắc bệnh tim mạch, tăng cholesterol trong máu đồng nghĩa với nguy cơ đột qụy tim mạch tăng cao.

 

TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội tim mạch Việt Nam cho biết: “Việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch là vô cùng quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch”.

 

Kiểm soát không khó!

 

Một chế độ ăn uống cho một trái tim khỏe cần ít chất béo bão hoà, hạn chế cholesterol, nhiều rau quả, cá tôm. Nhất là cân đối tỉ lệ các chất đạm, béo, tinh bột - đường, vitamin trong mỗi bữa ăn, tuyệt đối không nên loại bỏ chất béo ra khẩu phần ăn hằng ngày. Bởi “Đây là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời, cũng là một nguồn nguyên liệu quan trọng trong việc tạo hình cơ thể, tham gia vào cấu trúc tế bào và một số quá trình sinh hóa. Ngoài ra, chất béo còn giúp cơ thể hấp thu và sử dụng các loại vitamin quan trọng như vitamin A, D, E, K”, TS Hùng nhấn mạnh.

 

Như vậy, bất kỳ một bệnh nào cũng có thể phòng tránh. Những người nội trợ hãy là những người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn khẩu phần ăn cho các thành viên trong gia đình mình để có nhiều bữa ăn hợp lý, đủ chất từ những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

 

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Vấn đề cần được quan tâm
Thứ Hai, 20/06/2011 11:00 SA
Hoàn ngọc - cây thuốc quý
Thứ Hai, 20/06/2011 09:00 SA
Bệnh tật tiêu tan nhờ tắm biển
Thứ Sáu, 17/06/2011 15:00 CH
Nỗ lực chăm sóc người bệnh toàn diện
Thứ Sáu, 17/06/2011 07:00 SA
Để tầm soát chứng trầm cảm
Thứ Năm, 16/06/2011 11:00 SA
Chưa phát hiện thực phẩm có chứa DEHP
Thứ Năm, 16/06/2011 07:30 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek