Theo các nhà sản xuất sữa, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong chăn nuôi bò sữa là phòng trị bệnh cho bò, phổ biến là bệnh viêm vú bò.
Các bệnh của bò thường được điều trị bằng kháng sinh như penicilin, ampicilin, streptomycin, chloramphenicol, kanamycin... Trong đó, nhóm kháng sinh chloramphenicol (CAP) hiện đã bị cấm sử dụng do hại đến cơ thể người nếu tồn dư trong thực phẩm.
Tại các nước công nghiệp phát triển như EU, việc kiểm soát dư lượng kháng sinh trong sản phẩm thực phẩm nguồn gốc động vật đã được thực hiện từ năm 2001 với giới hạn dư lượng CAP cho phép là 0,3 ppb (phần tỉ). Tại VN, trong TCVN 7405:2004 mới có khuyến cáo cần có kiểm soát dư lượng CAP trong sữa nguyên liệu, nhưng hiện nhiều nhà sản xuất tên tuổi đã thực hiện việc kiểm soát này. Như Nestlé VN đã chấp nhận tăng thêm ít nhất 30% chi phí thu mua sữa cho việc kiểm soát kháng sinh, đặt thành một tiêu chuẩn quan trọng trong xây dựng hệ thống HACCP, áp dụng cho dây chuyền sản xuất sữa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng mong muốn Nhà nước có biện pháp quản lý chặt chẽ dư lượng kháng sinh trong thực phẩm, khuyến cáo bà con nông dân hạn chế sử dụng kháng sinh cho vật nuôi.
Theo NLĐ