Cá nhám là món ăn ngon, bổ, giá chừng 60.000-70.000 đồng/kg, thường được bán tại các quán nhậu cạnh bờ kè phường 6 (TP Tuy Hòa). Trong số các món ăn, món cá nhám kho nghệ vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều người vì công đoạn chế biến cầu kỳ, mất thời gian. Nhưng bù lại, hương vị của món ăn này rất ngon và đậm đà.
Thịt cá nhám hơi dai, bùi bùi, mang đến cảm giác lạ miệng khi ăn. Nguyên liệu để làm món cá nhám kho nghệ gồm: tiêu, đường, nghệ, nước mắm, ớt, rau các loại và khoảng một kg cá nhám.
Cá nhám là một trong số ít các loại cá khó chế biến bởi thịt nó có vị tanh nồng nên để có món ăn ngon, người làm phải ướp kỹ cũng như am hiểu một vài “thủ thuật” chế biến. Trước tiên, người làm phải chuẩn bị một thau nước muối, cho cá vào rửa sơ qua để giảm mùi tanh rồi vớt cá ra đĩa, để nghiêng cho ráo nước. Chuẩn bị sẵn một bếp than hồng, đặt từng miếng cá lên nướng hoặc cũng có thể bắc chảo để chiên sơ qua, sau đó “đầu bếp” cho cá vào nồi, chế nước sôi vào để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh rồi cho các loại gia vị gồm: nghệ tươi, ớt, tỏi, dầu, đường vào nồi, khuấy đều. Đợi đến khi nồi cá reo sôi, sủi bọt lăn tăn, ta cho vào một ít nước mắm, hạ bớt lửa để khoảng vài phút cho cá thấm thì tắt bếp, rắc tiêu lên trên.
Gắp một miếng cá nhám, chan nước vào chén và dùng kèm với bánh mì, bạn sẽ muốn ăn nữa, ăn nữa…
TRÚC XUÂN