Thứ Tư, 09/10/2024 21:24 CH
Cháo dinh dưỡng: Chất lượng, vệ sinh tới đâu?
Thứ Tư, 23/11/2005 11:08 SA

Đại bộ phận cán bộ công chức ở đô thị ngày nay có rất ít thời gian để ninhtừng bữa cháo cho con trẻ. Nhu cầu này được đáp ứng ngay với sự ra đời hàng loạt các quày cháo dinh dưỡng. Nhưng liệu loại cháo này có đủ chất dinh dưỡng như tên gọi và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm hay không thì... không ai biết!

HÀNG CHỤC QUÀY CHÁO DINH DƯỠNG Ở TUY HÒA

 

Cháo thịt heo – đậu xanh, thịt bò – củ dền, cá – rau, tôm, cua – cà rốt… hiện đang có mặt trên thị trường TP Tuy Hòa với hơn 20 điểm. Buổi sáng, buổi chiều, những ai có nhu cầu tìm cháo cho con đều được đáp ứng bởi dịch vụ thiết thực trên.

 

Một quầy cháo dinh dưỡng bán trước cổng trường mầm non Sơn Ca (TP Tuy Hòa)                                                                                                             Ảnh: Dương Thu

 

Quày cháo bà Luyến ở đường Lê Thánh Tôn khá “có tiếng” và luôn đông khách. Tiếp đến là quày cháo dinh dưỡng của chị Ngãi (107 Nguyễn Huệ), bạn hàng cũng rất đông. Chị Ngãi cho biết: “Khi mới bán, mình chỉ nấu mỗi ngày 2 nồi, bây giờ mỗi ngày 6 nồi mà cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng”. Mỗi bì cháo từ 1.000 – 2.000 đồng, thật thuận tiện cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian nấu bữa ăn cho trẻ.

 

Từ đầu năm 2005 này, một dịch vụ cháo dinh dưỡng mới xuất hiện, bung bán trên thị trường nội thành Tuy Hòa với 11 điểm. Chủ của dịch vụ này là vợ chồng anh Nguyễn Thế Trình, chị Nguyễn Thị Thanh Toản. Họ từ Vũng Tàu ra lập nghiệp, cư trú tại xã Bình Kiến. Khác với những người bán cháo tại nhà, họ đóng cháo sẵn trong bì nilon rồi cho vào thùng giữ nhiệt. Cách tiếp thị của họ cũng khá bắt mắt bằng tấm bảng giới thiệu phong phú các loại cháo. Chị Nguyễn Thị Hồng Cảnh, người cùng làm với vợ chồng anh Trình cho biết: Trung bình mỗi ngày họ bán 500-700 bì cháo. Trong đó có 3 điểm họ trực tiếp bán; 8 điểm còn lại họ ký gởi tại các quày bán bánh kẹo, trái cây, trước các cổng trường mầm non, mẫu giáo để ăn chia theo phần trăm thỏa thuận.

 

Đáp ứng thị hiếu của khách hàng, các chủ bán “tô màu bát  bột” theo cách thay đổi thực phẩm để nấu cháo mỗi bữa.

 

CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH TỚI ĐÂU?

 

Những người bán cháo dinh dưỡng hầu hết đều hiểu rõ trong cháo phải có đủ dinh dưỡng của 4 loại: đạm, tinh bột, dầu ăn, các vitamin từ rau củ… và họ thực hiện theo đúng điều đó. Song chất lượng đến đâu thì mấy ai biết rõ?

 

Chị Lê Thị Phượng (phường 5) ngày nào cũng mua cháo cho 2 đứa con, bảo: “Tôi cũng không tin mấy vào chất lượng nhưng vẫn phải mua vì mỗi bì cháo cũng chỉ có 1.000 đồng và khá tiện. Mình phải bổ sung dinh dưỡng cho con chứ làm sao chỉ nhờ vào cháo được!”. Có nhiều đứa trẻ ăn cháo dinh dưỡng quen miệng và thấy ngon nên không chịu ăn cháo mẹ nấu. Chị Ngãi cho biết: “Quày cháo của tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Từ gạo đến các thực phẩm khác tôi đều lựa chọn loại tươi sống, đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Không chỉ bán mà hàng ngày các con và cháu tôi đều ăn cháo nên tôi không thể không chú ý đến chất lượng và vệ sinh. Nhiều lần cán bộ y tế phường 5 đến kiểm tra nhưng không phê bình điều gì”. Còn anh Trình thì cho biết: Nghề bán cháo dinh dưỡng trong gia đình, dòng họ anh đã có từ lâu và bán ở nhiều tỉnh thành. Anh từng học nấu cháo ở Công ty cháo dinh dưỡng Cây Thị (TP Hồ Chí Minh) nên có cách chế biến cháo chuyên nghiệp hơn…

 

Cách đây chưa lâu ở TP Tuy Hòa có trường hợp ngộ độc tập thể từ cháo dinh dưỡng do độc tố cá làm nhiều người hoang mang không dám mua cháo cho con. Sau khi chủ quán khắc phục không chế biến từ loại cá dễ ươn, các khách hàng dần tìm đến mua trở lại.

 

Tất nhiên, những ý kiến của các chủ quày cháo chỉ là để… tham khảo, vì thực hư thế nào trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến chỉ có họ biết mà thôi. Còn chúng tôi, sau khi đi thực tế tìm hiểu về vệ sinh thực phẩm và chất lượng cháo, đã nghe có người phàn nàn “vì nấu số lượng nhiều nên có lúc cháo bị khê hoặc để lâu chừng vài tiếng đồng hò là cháo bị vữa, trẻ ăn vào dễ đau bụng”. Điều chúng tôi phân tâm vẫn là vấn đề vệ sinh. Các quày cháo dinh dưỡng hầu hết ở sát mặt đường, trong quá trình múc cháo hoặc ăn tại chỗ sẽ có khả năng bụi đường bám vào. Còn công đoạn cho cháo sẵn vào bì như anh Trình thì không mất vệ sinh nhưng khi cho cháo nóng vào bì nilon là trái với qui định của y tế, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

 

Chất lượng và vệ sinh cháo dinh dưỡng phần lớn phụ thuộc vào người bán. Mong rằng, bằng lương tâm của mình, người bán thật sự chú tâm đến những vấn đề trên để giúp các bậc phụ huynh yên tâm khi cho con trẻ dùng cháo dinh dưỡng. Còn ngành y tế, cho đến nay, hình như vẫn chưa có ý kiến gì chất lượng loại cháo này?

 

THU THỦY

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Riềng
Thứ Tư, 09/11/2005 09:27 SA
Bệnh trĩ: Dùng thuốc hay phẫu thuật?
Chủ Nhật, 30/10/2005 13:20 CH
Phương pháp mới chữa tiểu đường type 2
Chủ Nhật, 23/10/2005 11:40 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek