- Cách trồng: Trồng bằng thân rễ ở đất tơi, xốp.
- Bộ phận dùng: Thân, rễ.
- Thu hái, chế biến: đào củ vào tháng 7-11, rửa sạch cắt rễ con, thái lát phơi khô dùng.
- Công dụng, liều dùng: Kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng, nôn mửa, ỉa chảy do lạnh.
- Bài thuốc ứng dụng:
Bài 1: Chữa đau bụng nôn mửa, đầy thượng vị.
Riềng khô, gừng khô liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, quấy thành hồ làm viên bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần uống 15 viên sau bữa ăn. Đun nước trần bì làm thang uống kèm.
Bài 2: Chữa chứng thổ tả:
Riềng 40g nướng cháy vàng sắc với rượu sôi 3-4 dạo rồi uống
Bài 3: Rượu chữa ỉa chảy và xoa bóp các chỗ đau
Riềng 100g
Nhục quế 20g
Gừng khô 100g
Rượu trắng 40o 1000ml
Tất cả tán nhỏ ngâm trong rượu 3 tuần dùng dần. Khi đau, đầy trướng bụng uống 1 ly nhỏ. Tẩm rượu vào bông sạch đắp vào các vị trí đau và xoa bóp nhẹ.
Th.s LÊ VĂN THỨC