Thứ Bảy, 30/11/2024 10:51 SA
Món ăn phòng viêm phế quản
Thứ Tư, 03/11/2010 16:30 CH

Mùa đông đang đến gần, khi thời tiết trở lạnh, viêm phế quản là điều dễ xảy ra, nhất là ở trẻ nhỏ và người già.

 

Viêm phế quản là một bệnh lý của đường hô hấp, trong đó niêm mạc của phế quản trong phổi bị viêm. Khi niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dày lên, làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ gây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm) đặc.

 

Bệnh diễn biến theo 2 dạng: cấp tính (thường kéo dài dưới 6 tuần), và mãn tính (tái phát thường xuyên trong vòng hơn 2 năm). Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị hen phế quản (hen suyễn) thì niêm mạc phế quản cũng có thể bị viêm và gây nên tình trạng gọi là viêm phế quản dạng hen...

 

Viêm phế quản có thể điều trị bằng thuốc, Tây y hoặc Đông y); bên cạnh đó, dùng các món ăn bài thuốc vẫn là cách an toàn hơn. Một số món ăn có thể dùng cho người bệnh này như dưới đây:

 

chao-101103.jpg

Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Những người ho do táo nhiệt, người hay ra nhiều mồ hôi thì không nên dùng.

 

Cháo hành: Hành lá, hành củ vừa đủ, gạo nếp 60g, vài lát gừng tươi. Chế biến: hành cắt đoạn dài 2-3 cm, hành củ cắt nhỏ, rồi đem nấu cháo với gạo nếp, gừng, nêm nếm vừa dùng. Ăn lúc cháo còn nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Những người ho do táo nhiệt, người hay ra nhiều mồ hôi thì không nên dùng.

 

Cháo hạnh nhân: Hạnh nhân 15g, gạo trắng 50g. Chế biến: hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền với nước, rồi gạn lấy nước này đem nấu cháo với gạo, nêm ít gia vị. Ăn lúc cháo nóng, vào sáng sớm và chiều tối. Món cháo này có công dụng giảm ho, khó thở, ngực bứt rứt.

 

Cháo sa sâm: Sa sâm 15-30g, gạo tẻ 100g, một ít đường phèn vừa đủ. Chế biến: nấu chín vị thuốc sa sâm, bỏ bã chắt lấy nước, cho thêm gạo, ninh thành cháo chín, cho thêm đường phèn, nước rồi lại nấu tiếp thành cháo loãng. Món này có công dụng nhuận phế, dưỡng vị, khử đờm, chỉ khái, dùng thích hợp với người phế nhiệt phế táo, ho khan, ít đờm hoặc phế khí bất túc, phế vị âm hư sinh ra ho lâu ngày không có đờm, hang khô khát sau khi sốt. Nhưng với người thương phong cảm mạo, ho nhiều thì không nên dùng.

 

Cháo bối mẫu: Vị thuốc bối mẫu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Chế biến: lấy gạo và đường phèn đem nấu cháo. Cháo sôi chưa đặc thì thêm bối mẫu, rồi nấu tiếp với lửa nhỏ cho sôi lại, và cháo đặc là được. Dùng cháo lúc sáng sớm và chiều tối, ăn lúc cháo ấm nóng. Có công dụng tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt tán kết. Chữa viêm phế quản, cấp và mãn tính.

 

Theo Thanh Niên

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Rối loạn thần kinh tim
Thứ Hai, 01/11/2010 13:00 CH
Phòng tránh ngộ độc cá nóc
Thứ Hai, 01/11/2010 08:00 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek