Thứ Bảy, 30/11/2024 11:33 SA
Phòng tránh ngộ độc cá nóc
Thứ Hai, 01/11/2010 08:00 SA

Thời gian gần đây, mặc dù ngành Y tế đã nhiều lần khuyến cáo không được sử dụng cá nóc làm thực phẩm, nhưng nhiều người dân vẫn ăn cá nóc thường xuyên. Họ quan niệm, cá nóc ăn rất ngon. Tại Phú Yên từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 3 vụ ngộ độc do ăn cá nóc với 11 người mắc, 3 trường hợp tử vong.

 

Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodôtxin, sau 5 phút tới 3-4 giờ, xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo, họ thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, đau bụng, nôn, co giật, sưng hàm, cứng lưỡi. Trường hợp nặng sẽ bị liệt toàn thân, người mềm, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng trụy tim mạch và tử vong.

 

Lời khuyên phòng tránh ngộ độc do cá nóc:

 

- Loại bỏ ngay cá nóc từ khi kéo lưới, đánh bắt tại bến cá;

 

- Không làm chả cá nóc, bột cá nóc hoặc các sản phẩm cá nóc để bán;

 

- Không ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc;

 

- Khi ăn phải cá nghi ngờ là cá nóc, nếu xuất hiện các dấu hiệu tê môi, lưỡi, bàn tay thì phải gây nôn ngay bằng cách ngoáy thành sau họng, uống thuốc giải độc, đồng thời phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

 

QUANG TƯỜNG

(Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek