Chủ Nhật, 06/10/2024 10:31 SA
Sữa chua: Bổ dưỡng, phòng nhiều bệnh
Thứ Hai, 23/02/2009 08:00 SA

Các nghiên cứu khoa học mới khám phá ra sữa chua là một loại “vắc xin” giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư. Cục Quản lý thuốc - Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến cáo nên sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này hàng ngày.

 

anh-sua-chua.jpg

Dùng sữa chua mỗi ngày có lợi cho sức khỏe.

 

GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

 

Cuộc khảo sát trên 800.000 bệnh nhân, kéo dài trong 9 năm của Viện Nghiên cứu Karalinska (Stockholm, Thụy Điển) so sánh chế độ dinh dưỡng của các bệnh nhân mắc ung thư bàng quang và nhóm người không mắc bệnh. Kết quả cho thấy: Những người ăn sữa chua thường xuyên mỗi ngày giảm được tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang. Còn theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, ăn 2 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang đến 45% ở nữ và 36% ở nam. Các nghiên cứu này đã chỉ ra sữa chua có được tác dụng tuyệt vời đó là nhờ chứa các vi khuẩn lên men rất hữu ích cho cơ thể.

 

Một nghiên cứu khác tại Hà Lan, kéo dài gần 3 năm, thử nghiệm trên gần 121.000 người cũng đã cho thấy những người thường xuyên sử dụng sữa chua sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư ruột già. Các cuộc thí nghiệm với động vật trong phòng thí nghiệm cũng có cùng kết quả này. Sữa chua có các chất probiotics và prebiotics có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Đặc biệt, khuẩn Lactobacilli trong sữa chua có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong ở nam giới bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

 

BỔ DƯỠNG VÀ NGON MIỆNG

 

Thường ngày, sữa chua là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là phụ nữ, trẻ em, kể cả trẻ biếng ăn.

 

Được làm từ sữa tươi lên men nên sữa chua rất giàu canxi giúp tăng chiều cao ở trẻ em và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người lớn. Vitamin D trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi. Để chống loãng xương, phụ nữ cần 1.000mg canxi mỗi ngày và chỉ cần một hộp sữa chua bạn đã cung cấp cho cơ thể 1/4 nhu cầu đó. Sữa chua còn chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngay cả những người bị chứng không dung nạp lactose trong sữa vẫn có thể ăn và hấp thu tốt sữa chua.

 

Cơ thể hấp thụ sữa chua nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi nên đây chính là loại thực phẩm rất tốt cho người kém ăn, suy nhược. Đặc biệt, sữa chua không những giữ được mà còn làm giàu thêm lượng chất protein trong sữa, đặc biệt là chất casein, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết, giúp cân bằng hệ vi khuẩn, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

 

Protein trong sữa ngăn ngừa ung thư dạ dày, đường lactose làm tăng vi khuẩn bifidobacteria trong ruột. Canxi và sắt trong sữa chua giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu… Bên cạnh đó, trong sữa chua có chất kháng sinh lactocidine, có khả năng chống lại các virus gây bệnh.

 

Các sản phẩm sữa chua trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Các nhà sản xuất tại Việt Nam đã tạo ra nhiều hương vị cho sữa chua như hương trái cây, dâu, cam… để đem lại cảm giác ngon miệng và tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Tuy nhiên, để sữa chua vẫn giữ được vị ngon và các giá trị dinh dưỡng một cách tuyệt hảo, sữa chua phải được bảo quản ở nhiệt độ 6 độ C trong tủ lạnh.

 

Với những lợi ích như vậy, không gì khó hiểu khi sữa chua được đưa vào danh sách 10 món ăn bổ dưỡng nhất thế giới và được Cục Quản lý dược - Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày. 

 

Theo VNN

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek