Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023.
Kế hoạch được triển khai từ ngày 19/12/2022 đến hết ngày 10/3/2023 với các mục tiêu: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến những quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Trong hoạt động truyền thông, nội dung được chú trọng là bảo đảm ATTP; sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng các quy định của pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP. Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trước, trong và sau tết.
Tuyến tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra có trọng tâm trọng điểm những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm do cấp tỉnh quản lý. Tại các địa phương, UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra, triển khai từ tuyến huyện đến tuyến xã; giao cho đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp trên địa bàn...
QUỲNH NHƯ