Việc ăn kiêng bằng dưa hấu chẳng những giúp giảm cân mà còn đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Loại quả này cung cấp rất ít năng lượng nhưng nhanh làm no, lại giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng.
Cách ăn kiêng bằng dưa hấu: Dùng khoảng 1,5 kg ruột dưa hấu mỗi ngày, ngoài ra không ăn thứ gì khác. Chỉ nên áp dụng vào những ngày nghỉ, tối đa 1-2 lần trong tuần.
Thành phần chính của dưa hấu là nước, chiếm tới 90% trọng lượng. Chính vì vậy mà những người muốn có thân hình cân đối, hấp dẫn thường rất ưa chuộng dưa hấu. Tuy nhiên, việc ăn dưa hấu không chỉ là giúp giảm cân mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất:
- Vitamin nhóm B: Giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt, ngăn cản sự xuất hiện gầu trên đầu và các mụn trứng cá.
- Vitamin C: Củng cố hệ miễn dịch và chống lại sự lão hóa.
- Vitamin PP: Giảm sự mệt nhọc, giúp ngủ ngon và tinh thần tỉnh táo.
- Axit folic: Chất không thể thiếu được đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, cần cho những ai muốn củng cố trí nhớ và nâng cao khả năng làm việc bằng trí óc.
- Các khoáng chất như sắt, phospho, canxi. Đặc biệt, dưa hấu rất giàu magiê và kali. Magiê giúp loại bỏ cholesterol dư thừa, làm cho cơ rắn chắc, da mềm mại, ổn định huyết áp, giúp cho gan và thận hoạt động tốt. Kali giúp hệ tim mạch làm việc ổn định.
Các bác sĩ khuyên dùng nhiều dưa hấu cho những người mắc bệnh về gan, thận, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Loại quả này có thể thanh lọc khỏi cơ thể các chất độc nên rất tốt những người làm việc ở nơi độc hại hoặc bị “quá chén”.
Đường fructo trong dưa hấu thuộc loại chuyển hóa chậm nên loại quả này khá phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Những người bị sỏi thận, viêm bàng quang, viêm thận, viêm bể thận bàng quang nên ăn khoảng 2 kg dưa hấu mỗi ngày.
BS. Mai Phương, Sức Khỏe & Đời Sống