Thứ Bảy, 05/10/2024 02:27 SA
Bữa ăn không muối tốt cho sức khỏe
Thứ Năm, 13/12/2007 15:00 CH

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng ngày lượng muối chúng ta dung nạp vào cơ thể không nên vượt quá 6gr, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Các nhà khoa học Châu Á, châu Âu và châu Mỹ đã kết hợp nghiên cứu và cho biết, định kỳ ăn một bữa trưa hoặc bữa tối không có muối sẽ đem đến cho bạn một sức khỏe bất ngờ.  

Ăn nhiều muối: Cơ thể mất nhiều canxi

071213-muoi_tam.jpg
Ăn nhiều muối, cơ thể mất nhiều canxi
Trong người dân chúng ta luôn tồn tại quan niệm nấu nướng thì phải đậm đà một chút mới ngon. Vị đậm đà ở đây chính là hơi thiên về mặn một chút. Tuy nhiên, hấp thụ nhiều muối lâu ngày sẽ ảnh hưởng và rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Nó không chỉ gây ra căn bệnh huyết áp cao, mà còn gây ra các căn bệnh khác như viêm dạ dày, loét đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp trên...

Mặt khác, ăn muối nhiều là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra chứng loãng xương. Hàng ngày, thận của chúng ta sẽ phải thải rất nhiều natri ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, cụ thể là sẽ thải 1000mg natri và đồng thời cũng sẽ tiêu hao khoảng 26mg canxi. Cơ thể con người đào thải natri càng cao thì tiêu hao canxi càng nhiều. Do vậy, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của xương là điều hiển nhiên.

Các nhà khoa học cho rằng, thức ăn không muối rất có lợi cho việc cân bằng áp lực thẩm thấu trong ngoài của tế bào, từ đó giải phóng được những nhân tố không có lợi cho tế bào. Do đó, những người hay ăn mặn nên định kỳ ăn một bữa ăn thanh đạm hoặc không có muối. Nhất là những người hay ăn ngoài quán, bình thường không thể kiểm soát được hàm lượng muối trong thức ăn thì hàng tuần nên dành một bữa ăn không muối. Làm như vậy để dạ dày và mạch máu được làm sạch triệt để.

Tất nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều các bữa ăn không muối, một tuần chỉ cần ăn nhiều nhất là hai lần. Vì nếu như bạn hấp thụ muối quá ít thì cũng làm hỏng sự cân bằng của các phân tử trong cơ thể và cũng có hại cho cơ thể.

Làm thế nào để bữa ăn không muối vẫn ngon?

Với những người hay ăn mặn mà bắt ăn không muối ngay thì e chừng sẽ không quen. Vì vậy, các bạn có thể làm theo những cách sau:

- Tận dụng vị của dầu

- Tận dụng vị chua

- Tận dụng dấm đường để điều chỉnh vị

- Chế biến theo kiểu hấp, ninh thì sẽ giữ được hương vị vốn có của món ăn

- Có thể sử dụng một số loại thuốc bắc để làm gia vị như là đương quy, kỷ tử, xuyên khung, quế, hồi, tiêu...

- Nên ăn sa lát hoa quả, rau xanh. Như vậy vừa không phải dùng muối lại vừa bổ sung được kali, rất có ích cho sức khỏe.


Theo GĐ&XH
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Xử trí khi con bạn bị sốt
Thứ Năm, 13/12/2007 13:29 CH
Nước rất cần cho cơ thể khi trời lạnh
Thứ Năm, 13/12/2007 10:00 SA
Nước sốt cà chua có lợi cho tim
Thứ Ba, 11/12/2007 09:30 SA
Bệnh sốt xuất huyết gia tăng
Thứ Ba, 11/12/2007 07:10 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek