1. Bộ phận dùng: củ
2. Chế biến: dùng tươi, phơi khô, nướng, sao…
3. Tác dụng và liều dùng:
Dùng tươi: Chữa cảm mạo phong hàn, lợm giọng, buồn nôn, nôn mửa, ho 3-6g/ ngày.
Gừng khô: Nhức đầu, lạnh bụng, nôn ọe có đờm, ỉa chảy 5-10 ngày.
Đơn thuốc có gừng:
- Chữa chứng ăn kém chậm tiêu, đầy hơi:
Gừng khô: 40g (nướng cho thơm), riềng khô: 40g (tẩm dầu vừng sao).Tán nhỏ cả hai thứ, dùng mật heo hòa đều làm viên bằng hạt ngô.
Người lớn: ngày uống 20 viên, trẻ con giảm liều tùy độ tuổi.
- Chữa người già bị phong hàn, người sốt nóng, rét, sợ lạnh, đau mỏi khắp người, bụng đầy chướng, đau tức vùng hạ sườn phải, tay chân lạnh:
Trứng gà 2 quả luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền nhỏ, gừng tươi 1 củ (bằng 2 ngón tay) nướng chín, cạo vỏ giã nát, đun với một cốc nước mía, cho sôi 5 phút rồi hòa vào lòng đỏ trứng gà quấy đều cho bệnh nhân uống. Ngày uống 1-2 lần cho đến lúc khỏe.
- Chữa nấc cụt:
Gừng tươi: 30g, mật ong: 30g. Gừng rửa sạch, giã vắt nước trộn mật ong, cho thêm nước nóng hòa đều uống.
- Chữa đau bụng khi hành kinh: Gừng tươi, đường đỏ mỗi thứ 50g sắc lấy nước uống.
- Chữa tiểu tiện ra máu: Gừng sao cháy đen 12g, rễ cỏ tranh 20g, đổ 3 chén nước sắc còn một chén, rồi hòa thêm ít mật ong hoặc đường uống.
Kinh nghiệm: Khi bị trúng gió cấm khẩu, tay chân co rút, lấy 1 củ gừng rửa sạch, giã nhỏ hòa nước đun sôi để nguội, lọc nước đó rồi lấy 1 giọt nhỏ vào mắt, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Sau đó sẽ xử lý nguyên nhân bệnh bằng các phương pháp khác.
Lương y PHẠM TÚ SANG