Thứ Ba, 26/11/2024 13:44 CH
Cách chọn bánh trung thu ngon, an toàn
Thứ Hai, 12/09/2016 09:21 SA

Ảnh minh họa: Internet

Mùa trung thu về. Trên địa bàn TP Tuy Hòa, các loại bánh trung thu của nhiều thương hiệu được bày bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị, các điểm trên hè phố, với những hình dáng, mẫu mã khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng bánh trung thu, chúng ta cần chú ý:

 

Chọn bánh: Khi mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản; hạn sử dụng càng gần ngày sản xuất càng tốt (bánh thường có hạn sử dụng từ 1-2 tháng). Nên chọn bánh trung thu của nhà sản xuất có uy tín. Yêu cầu người bán phải có giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

 

Bánh phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất (trên thực tế, nhiều người bảo quản ở nhiệt độ không đúng quy định của nhà sản xuất, dẫn đến việc hạn sử dụng còn nhưng bánh đã hư hỏng). Trên thị trường hiện có 2 loại bánh là bánh nướng và bánh dẻo.

 

- Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon; tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu. Bánh phải có vỏ mềm, mùi thơm đặc trưng. Thoạt nhìn, bánh sẽ có màu vàng hơi sậm và đều, bánh không quá nhiều dầu. Nhân bánh phải mềm, đầy đủ vị béo, thơm của hạt dưa, jambon, lạp xưởng…

 

- Bánh dẻo: Nên chọn bánh có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được, khi ngửi có mùi đậu xanh và hạt sen của nhân bánh.

 

Khi quyết định mua, chúng ta cần quan sát hộp đựng bánh: hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa. Bao bì đựng bánh phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ bọc trực tiếp bánh không bị hỏng, không để không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh (có nhiều hãng để bánh trực tiếp với không khí, không gói kín).

 

Tuyệt đối không mua những loại bánh trung thu hết hạn, bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bánh đã bị hỏng, mốc.

 

Cách bảo quản và sử dụng: Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Ngoài ra, đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền thường không có chất bảo quản nên khi mua về hoặc được cơ quan, bạn bè tặng thì ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên bao bì là ngon nhất.

 

Chú ý: Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm, nhất là những người có bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường.

 

BS NGUYỄN VĂN TÂM

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek