Cây lô hội - Ảnh: T.THỦY
1.Bộ phận dùng: Lá
2. Bào chế:
-Dùng tươi
-Dùng nhựa khô: Cắt lá xếp thành hình chữ V vào trong thố, đầu cắt quay xuống dưới, nhựa chảy xuống tự nhiên. Lấy nhựa cô đặc trong nồi đồng.
3. Tác dụng và liều dùng:
Có tác dụng giúp cho tiêu hoá, ăn không tiêu, trị nhức đầu, xung huyết các phủ tạng. Dùng liều thấp để làm thuốc nhuận tràng, liều cao để tẩy.
Liều dùng: Giúp tiêu hoá: 0,05g-0,1g nhựa khô (tương đương 50-100g lá tươi).
-Làm thuốc tẩy: 0,16g-2g nhựa khô
-Trị viêm loét dạ dày, tá tràng, rối loạn đường tiêu hoá, làm tan sỏi thận, thông mật: Lá tươi gọt bỏ vỏ xanh, lấy phần trong suốt ăn sống hoặc xay lấy nước uống. Có thể nấu chè, nấu canh mỗi ngày từ 200g-400g cũng tước bỏ vỏ xanh như trên (Chú ý nếu để vỏ xanh thì gây ngộ độc).
Lương y PHAN VĂN HIỆP