Thứ Hai, 07/10/2024 11:28 SA
Dinh dưỡng liên quan đến bệnh ung thư
Chủ Nhật, 09/09/2007 09:55 SA

Mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư còn chưa biết rõ nhưng người ta càng ngày càng quan tâm đến mối liên quan giữa chế độ ăn uống với ung thư. Theo thống kê dịch tễ học của Doll và Peto, có 30% ung thư liên quan tới hút thuốc lá, 35% liên quan tới ăn uống, do rượu 3% và do các chất cho thêm vào thực phẩm 1%. Dưới đây chúng ta đề cập đến một số loại ung thư mà mối liên quan với chế độ ăn uống tỏ ra rõ ràng nhất.

 

UNG THƯ DẠ DÀY

 

070909-Che-bien.jpg

Thịt nướng, một trong những món ăn mang đến nguy cơ ung thư nếu dùng thường xuyên – Ảnh: M.NGUYỆT

Người ta thấy tỉ lệ mắc ung thư dạ dày khác nhau ở các nước trên thế giới và có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Các nitrat ăn vào sẽ chuyển thành nitrit do tác dụng của vi khuẩn. Độ toan của dịch vị dạ dày ức chế sự phát triển vi khuẩn trong dạ dày, do đó hạn chế sự tạo thành NITROSAMIN. Ở những người có bệnh giảm toan dạ dày, khả năng ức chế này kém đi. Ngoài ra, muối cũng liên quan tới ung thư dạ dày vì gây teo tổ chức ở niêm mạc dạ dày. Vitamin C có nhiều trong rau và trái cây có tác dụng bảo vệ cơ thể đối với ung thư dạ dày nhờ ức chế sự tạo thành nitrit từ nitrat.

 

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy các chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo (đặc biệt là loại chất béo bão hòa) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Tác dụng bảo vệ của chất xơ (có nhiều trong rau và trái cây) có thể là do chúng có khả năng chống táo bón, pha loãng các chất có thể gây ung thư trong thực phẩm và giảm thời gian tiếp xúc niêm mạc đường tiêu hóa với các chất này.

 

UNG THƯ VÚ

 

Tầm quan trọng của yếu tố môi trường đối với ung thư vú đã rõ ràng vì tỷ lệ mắc bệnh thay đổi khi những người di cư từ nước có nguy cơ thấp tới nước có nguy cơ cao và thay đổi chế độ ăn uống. Lượng chất béo trong khẩu phần thường được coi là yếu tố quan trọng trong phát sinh ung thư vú. Nghiên cứu ở 23 nước châu Âu đã tìm thấy có mối liên quan này chặt chẽ hơn trong thời kỳ mãn kinh. Trong mối liên quan này có vai trò trung gian của các nội tiết tố là prolactin và oestrogen. Prolactin được coi là yếu tố bảo vệ. Ở những phụ nữ ăn nhiều chất béo, lượng PROLACTIN thường cao, ở những người ăn nhiều thực vật, lượng PROLACTIN thường thấp và ở những đối tượng này tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn.

 

BS PHẠM LONG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Các nhà khoa học Anh khám phá ra “gen cao”
Thứ Bảy, 08/09/2007 07:30 SA
4 loại nước quả giúp phụ nữ khỏe hơn
Thứ Sáu, 07/09/2007 16:00 CH
Mồ hôi cho biết về bệnh tật
Thứ Sáu, 07/09/2007 14:01 CH
Chất phụ gia làm trẻ hiếu động thái quá
Thứ Sáu, 07/09/2007 08:10 SA
Ăn trứng luộc là tốt nhất
Thứ Năm, 06/09/2007 14:30 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek