Hỏi: Tại sao vào mùa hè hay xảy ra ngộ độc thực phẩm, làm sao biết nguyên nhân để phòng tránh?
Phan Thanh Nam (phường 4, TP Tuy Hòa)
Trả lời: Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường thuận lợi cho việc phát triển nhanh chóng các loại vi sinh vật đã ô nhiễm vào thực phẩm. Ngoài ra, do uống nhiều nước làm loãng dịch vị dạ dày - một điểm bảo vệ đầu tiên (dịch vị dạ dày thường có tính axít, có tác dụng giết chết nhiều vi sinh vật khi đi qua dạ dày).
Thực phẩm gây ngộ độc có thể do vi sinh vật, do lẫn hóa chất độc hoặc do có sẵn độc tố tự nhiên. Nhưng nguyên nhân vi sinh vật thường chiếm nhiều nhất, gồm tụ cầu, Salmonella (thương hàn), lỵ, E.Coli (vi khuẩn đường ruột), Bacillus cereus. Những vi sinh vật này có thể có sẵn trong thực phẩm hoặc đến từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh được dùng để chế biến thực phẩm, đến từ tay người chế biến, từ dụng cụđựng hay do ruồi, kiến, gián mang vào.
Chẩn đoán nguyên nhân ngộ độc thực phẩm thường căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng cụ thể, thời gian xảy ra triệu chứng ngộ độc đầu tiên sau khi ăn phải món ăn nghi ngờ; bản chất loại thực phẩm nghi ngờ, cách chế biến…
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn, sớm nhất khoảng một giờ sau, trường hợp muộn có thể đến cả ngày hôm sau. Các trường hợp ngộ độc do hóa học hoặc độc tố tự nhiên thường xảy ra sớm hơn, có thể chỉ vài phút đến vài chục phút sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp trong ngộ độc là đau bụng quặn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, có thể có sốt hoặc không. Các triệu chứng nhẹ có thể tự khỏi. Trường hợp nặng cần được điều trị tại cơ sở y tế, chủ yếu là bù nước, điện giải, chống nhiễm trùng.
BS ĐOÀN VĂN HẢI