Việc sử dụng bia một cách vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim của phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là dồ uống này giúp tăng hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL) trong máu và tăng hoạt tính của PON – enzyme giúp bảo vệ tim khỏi bệnh mạch vành.
(Ảnh: allthegoodness.com)
Các nhà khoa học Mỹ tiến hành thử nghiệm trên 9 phụ nữ tuổi từ 49 -62 và 10 nam giới tuổi từ 45 – 64. Hằng ngày, trong các bữa ăn tối, các ông được uống 4 cốc bia, còn các bà thì 3 cốc. Sau 3 tuần theo dõi đã phát hiện ra các kết quả sau:
Hàm lượng HDL tăng gần 12% (những nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ cần tăng 2% HDL là đủ giảm nguy cơ bị bệnh tim).
Hoạt tính của PON tăng 4% ở cuối thời kì uống bia.
Tỉ lệ apolipoprotein A-1 (một thành phần protein có ích cho tim của HDL) tăng 9% ở cuối thời kì uống bia.
Theo tác giả, cơ chế bảo vệ tim của bia như nhau ở nam giới khoẻ mạnh và nữ giới tuổi mãn kinh. Các công trình trước đó mới chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống bia vừa phải và việc giảm nguy cơ về bệnh tim mạch ở nam giới.
(Theo Reuters)