Ngộ độc thường do ăn phải thức ăn chế biến không kỹ, thức ăn có độc hoặc biến chất mà thành độc. Bệnh có thể phát ngay hoặc sau nhiều giờ mới phát. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà áp dụng một trong những kinh nghiệm sau đây:
A. Ngộ độc do sắn (khoai mì):
- Rau muống 1 nắm nhai sống hoặc vắt lấy nước cho uống.
- Cây chuối sứ bóc bỏ bẹ ngoài, chỉ lấy nõn trắng một đoạn 20-30cm làm như trên.
- Cho ăn mía hoặc uống nước mía, nước đường.
- Rau sam một nắm giã vắt nước cho uống
- Bẻ một nắm lá sắn của giống sắn đã gây độc, sắc cho uống.
- Bắt 10 con cua đồng giã lấy nước cốt cho uống với ít hạt muối.
- Nước cốt rau má hoặc lá sắn dây cho uống sống.
B. Ngộ độc do tôm, cua, cá, sò:
- Lá tía tô, lá lốt sắc đặc cho uống (nhớ đậy kín nồi khi sắc).
- Nếu lỡ ăn phải cá nóc thì hái một nắm ngọn khoai lang giã với ít hạt muối, thêm một chén nước sôi để nguội, khuấy kỹ rồi lọc lấy nước cho uống.
C. Ngộ độc các loại thịt:
- Với thịt gà: sắc 1 nắm lá chanh cho uống.
- Với thịt trâu bò: lấy nửa chén tương giã 1 miếng gừng trộn vào cho ăn.
- Với thịt dê: Lá hoặc hạt mướp đắng sắc đặc cho uống
D. Ngộ độc do rau sống:
Riềng tươi 40g, vỏ quýt 12g sắc uống.
Lương y VƯƠNG THỪA ÂN