Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí... không chỉ là món ăn chơi vui miệng trong ngày tết mà còn phòng chữa nhiều bệnh do chứa nhiều chất dinh dưỡng quý.
Ảnh minh họa: Internet |
1. Hạt bí đỏ: Theo Đông y, hạt bí đỏ vị ngọt, tính bình không độc, công năng hòa trung, ích khí, sát trùng đường ruột, chữa bị phù nề tay chân, tiểu đường, chữa giun sán đường ruột. Theo y dược học hiện đại, hạt bí đỏ còn có công dụng an thần hạ huyết áp, hạ mỡ máu và đường huyết, chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, chữa nhược dương suy giảm tình dục.
2. Hạt dưa: Hạt dưa hấu có hàm lượng kali rất cao nên có giá trị dinh dưỡng phòng và chữa bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Trong dân gian có kinh nghiệm chữa đau lưng bằng cách ngâm rượu hạt dưa hấu (bỏ vỏ) độ 10 ngày, sau đó đem phơi khô tán bột để uống mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 12g. Hạt dưa hấu bỏ vỏ phơi khô tán bột uống mỗi lần 12 đến 16g (ngày 2 lần), chữa lỵ.
3. Hạt dẻ: Theo Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, ăn hạt dẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (ăn khoảng 40g/ngày), giảm cholesterol xấu và tăng các chất chống ôxy hóa.
4. Hạt hướng dương: Hàm lượng vitamin E, kali trong hạt hướng dương cao hơn cả chuối tiêu. Thành phần axit linoleic trong hạt hướng dương có tác dụng chống hình thành huyết khối. Ăn hạt hướng dương chống lão hóa, bệnh tim mạch, huyết áp cao, ung thư, thiếu máu. Hạt hướng dương điều tiết trao đổi chất của tế bào não, chống đần độn già lão. Chiều tối ăn hạt hướng dương sẽ thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, chống ứ trệ, làm an thần, dễ ngủ, chữa thần kinh suy nhược.
5. Hạt điều: Các chất vi lượng trong hạt điều có tác dụng chống ôxy hóa, lão hóa, chữa ung thư, bệnh tim mạch… Do chứa nhiều axit béo không bão hòa nên hạt điều là món ăn trong ẩm thực trị chứng mỡ máu cao xơ vữa động mạch. Vitamin B1 trong hạt điều chỉ kém mè và đậu phộng nên được dùng trong các trường hợp mệt mỏi. Vitamin A có nhiều trong hạt điều làm cho da, tóc nhu nhuận hồng đào. Đối với phụ nữ hạt điều giúp thúc sữa có nhiều để nuôi con bằng sữa mẹ. Hạt điều giúp hấp thu tốt chất dinh dưỡng ở bộ máy tiêu hóa và phát triển cơ thể của trẻ em và người già…
6. Hạt sen (mứt hạt sen trần): Hạt sen chữa suy nhược thần kinh và thể lực, chữa đi ngoài phân lỏng, đái đục, khí hư ra nhiều. Sau tết, nếu bảo quản hạt sen không tốt bị chảy nước thì tận dụng nấu chè sen để ăn vào buổi tối cho dễ ngủ...
M.TUẤN (tổng hợp)