Theo truyền thống của người Việt Nam, người phụ nữ luôn giữ vai trò quan trọng trong việc “bày mâm dọn cỗ” vào ngày tết. Cường độ công việc tăng lên, nhất là việc bề bộn bếp núc, lượng thực phẩm cũng gia tăng đáng kể rất dễ gây nên các xáo trộn dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu.
Ảnh: T.DIỆU
Bà bầu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng để vừa đảm bảo dưỡng chất cho mẹ, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi là điều mà các bác sĩ luôn khuyến cáo. Nhưng phần lớn các bà bầu đều không thể tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ trong dịp tết.
Chị Thu Thân (ở xã Hòa Tân Tây, Tây Hòa) nói: “Hồi tôi mang bầu đúng dịp tết, phải lo toan nhiều thứ trong việc cúng kính và bày tiệc. Nào là phải thường xuyên đi chợ để mua thực phẩm dự trữ; rồi túc trực trong bếp nấu ăn, việc nêm nếm, ngửi mùi thức ăn rồi lo bày biện mâm cỗ… làm tôi không còn cảm giác đói, cũng không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên người hay mỏi mệt. Tôi biết, có nhiều chị còn bị đau bụng, thậm chí có người còn xuất huyết”.
Ngoài lao động quá sức, việc mất cân bằng dinh dưỡng còn do bà bầu phải thu nạp vào cơ thể lượng chất béo, lượng đường từ các món ăn nhiều dầu mỡ và bánh mứt cao hơn hẳn ngày thường. Chất béo và đường là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng thừa cân ở phụ nữ mang thai. Việc dư đường dẫn đến nguy cơ tăng đường huyết (nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường) là một trong những bệnh dễ mắc phải ở phụ nữ mang thai.
Không hẳn đây là những yếu tố khách quan mà bà bầu với bổn phận của người phụ nữ phải làm. Mà trên thực tế, các bà bầu có tâm lý “thích” chứng tỏ vai trò quán xuyến việc nhà nên thường cố gắng chịu đựng dù có làm việc quá sức. Điều này cũng góp phần làm cho bà bầu bị động trong việc phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh, dù đã nhiều lần khuyến cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng nhưng cứ vào dịp tết thì các cơ sở y tế chuyên khoa sản tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn ngày thường. Điều này cho thấy, nguy cơ xảy ra tai biến ở bà bầu trong dịp tết cao.
Để tránh tình trạng bệnh lý xảy ra, bà bầu cần điều chỉnh lượng thức ăn và cường độ làm việc trong những ngày lễ, tết thật sự hợp lý. Các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên thật sự cẩn trọng, không để bản thân nạp quá nhiều dinh dưỡng các nhóm đồ ăn mặn (các món thịt muối, thịt kho), đồ uống kích thích (có gas, cồn) nhóm giàu chất béo trong các buổi tiệc mừng, gặp mặt, giao lưu… vốn có vào dịp tết.
Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, người Việt Nam có thói quen kiêng kị. Nhiều trường hợp, bà bầu ngại đến các cơ sở y tế vào những ngày đầu năm mới nên nhiều khi bệnh nặng rồi mới đến khám gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các bà bầu được khuyến cáo là nên trang bị tủ thuốc gia đình. Trong đó, nhóm thuốc hỗ trợ tiêu hóa, dưỡng thai, giảm co thắt tử cung, cầm máu phải được trang bị đầy đủ. Dù là trong ngày tết, bà bầu vẫn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nếu thấy sức khỏe không đảm bảo.
Để bà bầu có thể làm tốt chức năng của người vợ, người con dâu và người mẹ cần phải có sự quan tâm, chia sẻ và cảm thông của người thân trong gia đình. Tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ sẽ giúp phụ nữ mang thai thêm phần tự tin, đảm bảo sức khỏe vui vầy bên gia đình trong dịp tết.
DIỆU ANH