Thứ Năm, 28/11/2024 12:43 CH
Chú trọng an toàn thực phẩm
Thứ Hai, 13/01/2014 14:00 CH

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn được ngành chức năng và người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Việc đảm bảo ATVSTP phải được chú trọng từ khâu sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng.

Kiem-tra140113.jpg

Kiểm tra kinh doanh bánh kẹo tại chợ Tuy Hòa - Ảnh: Q.HỘI

NHIỀU TỒN TẠI

Trong năm 2013, Chi cục ATVSTP đã thành lập các đoàn tổ chức lấy 154 mẫu thực phẩm về kiểm nghiệm, phát hiện 18 mẫu không đạt chất lượng ATTP, đã yêu cầu tiêu hủy và trả lại nhà sản xuất. Về ngộ độc thực phẩm, trong năm xảy ra 9 vụ với 64 người mắc. Tỉ lệ người dân mắc bệnh giun sán rất cao do tập quán ăn uống.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Phú Yên chủ yếu nhỏ lẻ, còn chạy theo lợi nhuận, chưa chấp hành đầy đủ quy định của Nhà nước về ATVSTP. Nguyên liệu đầu vào của thực phẩm hầu như mua trôi nổi, dễ nhiễm vi sinh vật và hóa chất. Nguồn nước sử dụng chưa đảm bảo vệ sinh; chế biến thức ăn còn để lẫn sống chín, thiếu dụng cụ bảo quản để côn trùng, bụi bám vào thực phẩm. Cùng với đó, người bán hàng không trang bị bảo hộ, địa điểm bán thường không sạch sẽ, trong quá trình bảo quản thực phẩm lén lút bỏ hóa chất không được phép vào thực phẩm… Các hộ gia đình chưa tự ý thức về bảo quản thực phẩm, còn sử dụng thực phẩm tùy tiện kể cả những loại thực phẩm có cảnh báo nguy hiểm.

Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước về ATVSTP còn lúng túng, chưa thường xuyên kiểm tra giám sát các cơ sở thực phẩm trong lĩnh vực ngành mình quản lý. Theo phân cấp quản lý AT­VSTP, 3 ngành Y tế, NN-PTNT, Công thương quản lý xuyên suốt từ sản xuất chế biến, bảo quản, vận chuyển đến kinh doanh. Do vậy lĩnh vực thuộc ngành nào thì ngành đó tổ chức tuyên truyền hướng dẫn, kiểm tra giám sát và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trước UBND các cấp khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, thời gian qua công tác này vẫn chưa được thực hiện chặt chẽ.

Ngoài ra, các tổ chức, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác trên chưa nhiều, các địa phương chưa chú trọng đưa công tác ATVSTP vào nhiệm vụ chính trị.

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến về công tác ATVSTP đầu tháng 1 và chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, các ngành chức năng, các cấp trong tỉnh đang phối hợp đẩy mạnh công tác kiểm tra ATVSTP trong dịp tết.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh ra quân kiểm tra ATTP trong toàn tỉnh từ ngày 2 đến 15/1. Trong dịp này, đoàn tập trung kiểm tra gần 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc 3 lĩnh vực quản lý của các ngành Y tế, NN-PTNT, Công thương như: nước giải khát, nước uống có nồng độ cồn, các bếp ăn tập thể và các loại bánh kẹo phục vụ cho nhu

cầu tết. Ông Nguyễn Văn Tâm cho biết, Đoàn kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm ATVSTP như giấy chứng nhận đủ điều kiện VSTP, giấy khám sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động, nhãn mác sản phẩm, hồ sơ về nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, các loại nguyên liệu, các điều kiện về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và các điều kiện về con người khi tham gia sản xuất và kinh doanh. “Qua kiểm tra hơn 50% số cơ sở trên, đoàn cũng đã kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở sớm khắc phục những lỗi vi phạm như thiếu giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về ATVSTP… Đối với những cơ sở có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về ATVSTP, đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của người tiêu dùng, đoàn kiên quyết lập biên bản và đình chỉ các cơ sở đó”, ông Tâm cho biết thêm.

Ở tuyến huyện và xã, ngành chức năng cũng đang tiến hành hoạt động kiểm tra công tác ATVSTP. Ông Đỗ Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân cho biết, bắt đầu từ hôm nay (13/1), Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra công tác ATVSTP, đảm bảo chặt chẽ, không bỏ sót những vi phạm. Nếu cơ sở kinh doanh nào vi phạm nhỏ thì đoàn kiểm tra nhắc nhở, phạt tại chỗ, còn vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý thỏa đáng.

Sở Y tế Phú Yên cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh triển khai các biện pháp an toàn trong sản xuất và kinh doanh rượu. Theo đó, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm rượu đang lưu thông trên thị trường, đặc biệt các sản phẩm rượu được sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; phát hiện sớm, truy xuất triệt để nguồn gốc, xử lý các hành vi làm giả, làm nhái, sử dụng nguyên liệu bị cấm trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Ngành Y tế Phú Yên cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên lạm dụng rượu, bia và nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được công bố đảm bảo chất lượng, an toàn.

VŨ HOÀNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek