Có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não), trong đó tăng huyết áp thuộc nhóm yếu tố nguy cơ phổ biến. Đáng lo ngại là nhiều bệnh nhân không biết mình bị tăng huyết áp (THA) nên thiếu biện pháp điều trị, dự phòng thích hợp.
Thường xuyên kiểm tra huyết áp để phòng ngừa đột quỵ não. - Ảnh minh họa: Internet |
THA làm tăng áp lực của dòng máu lên thành mạch, khiến chúng bị giãn dần và tổn thương. THA diễn ra thường xuyên khiến tổn thương ngày càng nặng và có thể dẫn tới mạch máu bị vỡ, đặc biệt ở những mạch máu nhỏ như mạch máu não, gây xuất huyết não. Với các tổn thương ở thành mạch nhỏ, chưa dẫn tới vỡ mạch máu thì hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ sửa chữa vết thương, hình thành cục máu đông. Hơn nữa, tình trạng rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol thường gặp ở người bị THA cũng là nguyên nhân khiến thành mạch dày lên, hình thành các mảng xơ vữa và gây tắc mạch máu, dẫn tới nhồi máu não. Như vậy, đột quỵ não có 2 dạng là xuất huyết não và nhồi máu não, đều dễ xảy ra ở bệnh nhân THA.
Khi bị đột quỵ não, người bệnh thường gặp một số triệu chứng như: đau đầu đột ngột không rõ nguyên nhân, giảm thị lực, liệt nửa người, không nói được,… Đột quỵ não thường diễn ra nhanh và có thể để lại những di chứng nặng nề nếu không được cấp cứu kịp thời như: liệt, hôn mê,… thậm chí là tử vong.
Để phòng ngừa đột quỵ não, trước hết người bệnh cần thường xuyên kiểm tra huyết áp, duy trì huyết áp dưới 140/90mmHg (hoặc dưới 130/80mmHg trong trường hợp có mắc các bệnh kèm theo như: đái tháo đường, bệnh tim mạch, suy thận,…). Tùy theo từng thể trạng của người bệnh, chỉ số huyết áp, bệnh cảnh, bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc điều trị phù hợp như: nhóm thuốc lợi tiểu, nhóm thuốc ức chế men chuyển, nhóm chẹn beta giao cảm, nhóm chẹn alpha giao cảm, nhóm tác động thần kinh trung ương,… Đồng thời, người bị THA cần thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học: ăn nhiều thực phẩm chứa kali, hạn chế ăn mặn, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, tránh thức ăn chứa nhiều cholesterol và axit béo no như thịt, sữa, nội tạng động vật,…; duy trì cân nặng hợp lý, không uống rượu bia, cai thuốc lá, tránh căng thẳng thần kinh,…
Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân THA lựa chọn để phòng ngừa đột quỵ não là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là Nattospes. Với thành phần chính là enzym nattokinase - được chiết xuất từ đậu tương lên men giúp làm giảm độ nhớt, độ dính của máu, ổn định huyết áp, Nattospes có tác dụng phòng ngừa đột quỵ não ở bệnh nhân THA, hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng của bệnh và ngăn chặn tái phát. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103,… và đều cho kết quả tốt với bệnh nhân đột quỵ não.
Ngoài ra, người bị THA cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, thường xuyên đo huyết áp, tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.
MINH TUẤN (tổng hợp theo Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống THA)