Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Yên điều tra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn củ sắn tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, làm 10 người phải cấp cứu.
Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định nhằm xác định rõ nguyên nhân, căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo nhanh vụ việc theo quy định. Sở Y tế tỉnh Phú Yên cần công khai thông tin kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (độc tố trong măng, sắn, các loại thực vật có chứa độc tố tự nhiên…). Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, không sử dụng các loại sắn công nghiệp, loại sắn nghi ngờ có độc để chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Như Báo Phú Yên thông tin, trưa 27/8, Trạm Y tế xã Sơn Định tiếp nhận 10 bệnh nhân trong tình trạng đau dụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật. Các bệnh nhân được chẩn đoán viêm dạ dày ruột cấp do ngộ độc thức ăn. Trước khi bị các triệu chứng trên, cả 10 người đã ăn củ sắn nấu chín.
Q.THUẦN (tổng hợp)