Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) mới đây đã kêu gọi tất cả người dân của mọi quốc gia cùng bày tỏ quan điểm phản đối tình trạng lãng phí thực phẩm đang khá phổ biến trên toàn thế giới, coi đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để giảm bớt đói, nghèo.
Số liệu thống kê ngày 7/5 của FAO cho biết trung bình hàng năm trên thế giới số lương thực, thực phẩm bị bỏ phí, cả trong thu hoạch, bảo quản cũng như trong quá trình sử dụng, có tổng trị giá ước tính lên tới 1.000 tỉ USD trong khi số dân bị đói luôn “ổn định” ở mức trên 840 triệu người. Riêng số rau, củ, quả bị lãng phí vì các lý do khác nhau chiếm khoảng 40-50% tổng sản lượng toàn cầu. FAO cho rằng đây là thực tế không thể chấp nhận được, cần phải có biện pháp khẩn cấp và tích cực để giảm thiểu.
Về tình trạng lãng phí thức ăn đã qua chế biến, FAO nhận định người châu Âu và khu vực Bắc Mỹ đáng phê phán nhất do trung bình mỗi người mỗi năm bỏ phí từ 95 -115kg lương thực, thực phẩm. Các thức ăn thường bị bỏ phí trên bàn ăn hoặc để ôi thiu trong tủ lạnh.
Trong khi đó, cùng quãng thời gian ấy, mỗi người dân châu Phi hay khu vực Đông Nam Á "chỉ" bỏ phí từ 6-11kg lương thực, thực phẩm. Báo cáo của FAO nhấn mạnh thật bất công khi hàng ngày trên thế giới vẫn có hàng trăm triệu người bị đói ăn trong khi ở những nơi khác người ta lại bỏ phí một số lượng lớn lương thực, thực phẩm đã qua chế biến.
Theo tính toán, số lương thực, thực phẩm này đủ giúp cho 2 tỉ người có được 3 bữa ăn/ngày, trẻ em không phải bụng đói đến trường, người lớn không phải uống nước cầm hơi. Theo dự báo của FAO, đến năm 2050, tổng sản lượng lương thực, thực phẩm toàn cầu phải tăng 60% so với hiện tại mới đủ nuôi sống 9 tỉ người vào thời điểm đó. Để giải được bài toán này, theo FAO, một trong những biện pháp cần làm ngay là giảm tối đa lượng lương thực, thực phẩm bị lãng phí ở tất cả các khâu để đến khi đó, con số lương thực, thực phẩm bị lãng phí chỉ còn bằng phân nửa mức hiện nay.
Tài liệu của FAO khẳng định tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm không chỉ ảnh hưởng tới an ninh lương thực toàn cầu, mà còn tác động rất xấu tới môi trường sống, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, tăng lượng chất thải gây hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc trồng cấy và chế biến số lương thực, thực phẩm này. Đó là chưa kể tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm còn gây phí tổn rất lớn về sức người, sức của, cũng như các nguồn tài nguyên đất và nước.
Theo TTXVN, Vietnam+