Thứ Tư, 12/02/2025 11:31 SA
Bảng H: Tam quốc tranh hùng
Thứ Sáu, 25/06/2010 16:00 CH

Lúc 1g30 rạng sáng 26/6, bảng H thi đấu loạt trận cuối để tìm hai đại diện vào vòng trong, bằng hai trận Chi Lê - Tây Ban Nha và Thụy Sĩ - Honduras.

 

tbn100625.jpg

Torres và Villa sẽ là cặp tiền đạo mũi nhọn của Tây Ban Nha trong trận gặp Chi Lê.

 

CHỜ BẢN LĨNH TÂY BAN NHA

 

Chơi bóng đầy màu sắc và nghệ thuật, khả năng chiếm lĩnh trận đấu tốt, song cái mà Tây Ban Nha còn thiếu chính là hiệu năng ghi bàn. Chỉ cắm một mình David Villa trong trận ra quân khiến đội bóng xứ sở bò tót không thể nào xuyên thủng được hàng hậu vệ được tổ chức cực tốt của Thụy Sĩ. Vị HLV tiền nhiệm ở tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Aragones, cho rằng đội tuyển lâm vào thế khó khăn như hiện nay là vì thiếu khát khao chiến thắng.

 

Vậy Tây Ban Nha phải làm gì để đánh bại Chi Lê - điều bắt buộc nhằm tránh bị loại sớm khỏi World Cup 2010? Theo đăng ký đội hình, Tây Ban Nha sẽ chơi chiến thuật 4-4-2. Tiền đạo Fernando Torres đá cặp với Villa như trong trận thắng Honduras 2-0.

 

Một điểm để Tây Ban Nha hy vọng là Chi Lê tỏ ra không xuất sắc trong ghi bàn. Bằng chứng là dù thi đấu hơn người trong một khoảng thời gian dài, nhưng họ cũng chỉ một lần sút tung lưới Thụy Sĩ. Chỉ cần hòa là đủ vào vòng hai, song HLV Bielsa quyết định áp dụng chiến thuật 3-3-1-3 cho trận gặp Tây Ban Nha, cho thấy ông không chấp nhận chơi phòng ngự tiêu cực để chỉ kiếm 1 điểm. Thêm vào đó, Chi Lê mất hai cầu thủ quan trọng là tiền vệ phòng ngự Carlos Carmona và tiền vệ kiến thiết Matias Fernandez, bị cấm thi đấu vì thẻ phạt. Trung vệ Waldo Ponce nói: “Chi Lê sẽ chơi như trước nay: mở, tấn công, không chăm chăm phòng thủ. HLV không bao giờ bảo chúng tôi ra sân để chỉ bảo vệ hay thi đấu vì một kết quả hòa”.

 

Gặp đối thủ chơi đôi công, Tây Ban Nha dễ đá hơn là phải dồn toàn lực để chỉ “bật tường” khi gặp đối phương chuyên phòng thủ. Người ta chờ những ngôi sao trứ danh, giàu kinh nghiệm trận mạc trong đội hình Tây Ban Nha bộc lộ hết khả năng trong trận cầu quyết định này để một lối chơi đẹp và rực lửa không sớm bị dập tắt ngay ở vòng đầu.

 

CƠ HỘI CHO THỤY SĨ

 

Dưới sự dẫn dắt của HLV lão luyện Hitzfeld, Thụy Sĩ chơi bóng hiệu quả bằng lối phòng ngự phản công sắc sảo. Nếu tiền vệ Valon Behrami không sớm bị thẻ đỏ, Thụy Sĩ chưa chắc đã chịu thua 0-1 trước Chi Lê trong loạt trận thứ hai. Bây giờ, ở vào thế phải chiến thắng Honduras cách biệt 2 bàn mới giành được quyền vào vòng 1/16, Hitzfeld có lẽ phải chuyển cách chơi của đội này từ phòng ngự là chính sang tấn công là chính. “Chúng tôi phải tự quyết chứ không chờ đợi kết quả có lợi từ ai cả” - vị HLV người Đức nói hàm ý rằng họ phải đấu để thắng Honduras đủ cách biệt cần thiết. Hitzfeld cũng tiết lộ rằng Thụy Sĩ sẽ chơi tấn công nhanh, đồng thời phải “bảo vệ” 7 cầu thủ bị dính thẻ trong các trận đấu trước để không phải gặp khó khăn nếu được đi tiếp vào vòng trong.

 

Với Honduras, dường như VCK World Cup là sân chơi quá tầm của họ. Thua cả hai trận đầu, đội bóng này trở thành nơi kiếm điểm của các đối thủ khác ở bảng H. Cho đến nay, Honduras đã trải qua 300 phút chưa biết thế nào là ghi bàn trong các trận đấu World Cup, kể từ sau bàn thắng của Eduardo Laing trong trận hòa 1-1 với Bắc Ireland ở World Cup đầu tiên họ dự năm 1982.

 

Tình huống có thể

 

Chi Lê cần một trận hòa với Tây Ban Nha để vào giai đoạn 2. Tây Ban Nha cần một chiến thắng để chắc chắn có suất. Thụy Sĩ phải thắng cách biệt Honduras 2 bàn thì mới đi tiếp; nếu Tây Ban Nha thua thì Thụy Sĩ chỉ cần hòa là đủ. Nếu cả hai trận đều kết thúc với tỉ số hòa, thì Chi Lê và Tây Ban Nha đoạt vé. Honduras vẫn có cơ hội trong trường hợp họ thắng đậm Thụy Sĩ và Tây Ban Nha thua Chi Lê, khi đó hai đội sẽ so sánh hiệu số bàn thắng bại.

 

KHƯƠNG NGUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Và như thế họ gặp nhau
Thứ Sáu, 25/06/2010 07:30 SA
Phong cách... Mỹ!
Thứ Sáu, 25/06/2010 07:25 SA
Bảng F: Đặt niềm tin vào Ý và Paraguay
Thứ Năm, 24/06/2010 15:00 CH
Nhật Bản và Đan Mạch
Thứ Năm, 24/06/2010 13:30 CH
Xem bóng đá trong... bệnh viện
Thứ Năm, 24/06/2010 13:15 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek