HLV Otmar Hitzfeld của Thụy Sĩ cho rằng Chi Lê mạnh hơn trong trận đối đầu giữa hai đội tối nay. Nhưng có thể ông “nói vậy mà không phải vậy”.
Thụy Sĩ sẽ lại tạo bất ngờ trước Chi Lê?
“Thụy Sĩ không phải là ứng viên cho chiến thắng trong trận đấu này, mà đó chính là Chi Lê” – Hitzfeld nói – “Đội bóng đó thực sự gây ấn tượng với tôi. Họ vượt qua vòng loại khu vực với vị trí xếp trên
Không phải tự nhiên mà Hitzfeld dành “những lời có cánh” như vậy cho Chi Lê. Đội bóng Nam Mỹ này chiến thắng
Nhưng World Cup 2010 khiến người ta nghĩ rằng những lời ca tụng đối thủ và hạ thấp mình chẳng qua chỉ nhằm gây mất cảnh giác cho đối phương. Hitzfeld - một trong ba HLV từng đưa hai CLB khác nhau lên ngôi vô địch Champions League (Dortmund và Bayern Munich), chứng tỏ là một nhà dẫn dắt tài năng và lão luyện – đã từng không tiếc lời ca ngợi Tây Ban Nha, để rồi sau đó bất ngờ khiến ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch thế giới năm 2010 đổ gục dưới gót giày của đội bóng ông dẫn dắt. Lần này, người ta đồ rằng vị HLV người Đức này lại vận dụng “chiêu bài” cũ.
Thực tế, Thụy Sĩ là đội được tổ chức tốt, chơi kỷ luật và thực hiện cực tốt chiến thuật trên sân. Hãy nhìn lại trận họ đấu với Tây Ban Nha. Chơi kiểu “đổ bê tông”, họ chống đỡ hiệu quả 24 cú sút trực diện của các nhà vô địch châu Âu. Họ chỉ có vài lần phản công, thực hiện được tổng cộng 8 cú sút trong 90 phút, nhưng hiệu quả hơn hẳn: Đường phản công nào cũng nhanh, sắc nét, thực sự đe dọa khung thành đối phương và cú “hồi mã thương” của Gelson Fernandes đã khiến Tây Ban Nha vỡ mộng. Ở trận gặp Chi Lê đêm nay, nhiều khả năng hai ngôi sao quan trọng là tiền đạo Alexander Frei và tiền vệ Valon Behrami sẽ xuất hiện sau chấn thương. Nếu điều đó xảy ra, thì bên cạnh việc tổ chức “đổ bê tông” tốt, Thụy Sĩ còn tấn công đa dạng, sắc sảo hơn.
Vì thế, thủ môn Luis Marin của Chi Lê thận trọng: “Tôi không cho rằng có đội nào đó mạnh hơn trong trận cầu này. Cả hai đội cần ra sân và thể hiện hết năng lực như cả hai đã từng chơi trong trận đầu tiên”.
Lịch sử cho thấy, trong ba lần gặp nhau, Chi Lê thắng một lần ở World Cup 1962; Thụy Sĩ thắng 2-1 trong trận giao hữu năm 2007; trận còn lại hòa. Hiện tại, xét về năng lực tấn công, qua trận cầu với
“Tây Ban Nha sẽ thắng” Đó là tuyên bố của hậu vệ Gerard Pique trước khi đội bóng của anh gặp Honduras vào lúc 1g30 rạng sáng 22/6 trong khuôn khổ bảng H. Hầu hết các cầu thủ của Tây Ban Nha đặt quyết tâm rất cao cho trận đấu này, bởi nếu thua cuộc họ trở thành ứng viên vô địch đầu tiên phải sớm rời World Cup 2010. HLV Del Bosque dự kiến thay đội hình 4-5-1 trong trận gặp Thụy Sĩ bằng chiến thuật 4-4-2 với Torres và Villa đá cặp với nhau, nhằm tăng thêm sức mạnh tấn công. Trong khi đó, Honduras, với lối chơi thiên về phòng thủ nhiều tầng như Thụy Sĩ, cùng với niềm tin là Tây Ban Nha từng thua Mỹ - đội cùng ở khu vực CONCACAF với Honduras - sẽ giúp họ có được kết quả tốt khi hai đội gặp nhau. “Họ mạnh, nhưng chúng tôi không sợ kẻ mạnh nào cả” – HLV Reinaldo Rueda tuyên bố.
KHƯƠNG NGUYÊN