Thứ Bảy, 05/10/2024 14:29 CH
Thị trường thịt, sản phẩm gia súc, gia cầm:
Giá cả thiếu ổn định
Thứ Tư, 22/05/2013 08:38 SA

Kết thúc đợt tăng giá trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, hiện giá thịt gia súc, gia cầm đang tiếp tục tăng. Với nhiều nguyên nhân khác nhau như do sức mua, thời tiết, quy định mức giá của nhà cung cấp, tiểu thương… đã tạo nên sự nghịch lý về giá của loại hàng này.

 

gia-suc130522.jpg

Một quầy bán thịt heo tại chợ Phường 2 (TP Tuy Hòa) - Ảnh: K.ANH

THỊT, TRỨNG GIA CẦM TĂNG GIÁ

 

Tại các chợ Tân Hiệp, Tuy Hòa, Phường 7, Phường 9 (TP Tuy Hòa)…, giá thịt gia cầm đang tăng cao so với đầu tháng 5/2013. Hiện tại, giá thịt gà công nghiệp dao động từ 65.000 đến 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng; gà thương phẩm 120.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng; gà thả vườn từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng và giá thịt vịt 65.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng. Giá thịt gia cầm tăng kéo theo giá trứng cũng nhích hơn so với trước. Cụ thể, giá trứng gà công nghiệp 23.000 đến 25.000 đồng/chục (10 trứng), tăng 4.000 đồng; trứng gà ta 30.000 đồng/chục tăng 3.000 đồng; trứng vịt 32.000 đến 35.000 đồng/chục. Theo lý giải của các tiểu thương chợ Tuy Hòa, giá thịt và trứng gia cầm tăng là do không đủ nguồn cung nên các đại lý phân phối tăng giá. Bà Nguyễn Thị Hiền, tiểu thương ở chợ Tân Hiệp cho biết: “Nguyên nhân của đợt tăng giá thịt, trứng gia cầm lần này là lượng gà cung cấp từ nơi phân phối giảm; các trại chăn nuôi, hộ nuôi của nông dân giảm đàn gần 30% so với thời điểm năm ngoái nên giá thịt gà, vịt tăng cao. Mặt khác, trong điều kiện nắng nóng kéo dài, gia cầm giảm đẻ nên số trứng cung cấp cho thị trường không nhiều như những ngày trước”.

 

Bà Huỳnh Thị Tâm, tiểu thương chợ Phường 9 cho hay: “Giá trứng, thịt gia cầm lên xuống thất thường hôm nay giảm, hôm sau lại tăng; hoặc có khi giảm nhiều lần trong ngày, chúng tôi cũng không biết trước được; giá bán phụ thuộc vào giá mua, nếu mua vào cao thì bán ra cao”. Còn theo nhiều người tiêu dùng, giá bán hiện tại của mặt hàng này rất khó chấp nhận, không thống nhất giữa tiểu thương ở các chợ; người bán mặc nhiên tăng giá còn người mua thì phải sao chịu vậy. Bà Đặng Trần Thu Huyền, ở phường 3 (TP Tuy Hòa) nói: “Theo tôi, giá thịt, trứng gia cầm tăng là do tiểu thương tự ý quy định mức giá. Tôi mua ở chợ Tuy Hòa là 23.500 đồng/chục trứng gà công nghiệp nhưng chị nhà hàng xóm lại mua với giá 25.000 đồng/chục; còn về giá gà thì ở mỗi chợ đều có sự khác nhau, chúng tôi gặp đâu mua đấy nên chỉ biết chấp nhận giá do người bán đưa ra. Trong khi kinh tế còn khó khăn, để chúng tôi an tâm về giá cả thị trường, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm soát giá, nhất là với mặt hàng này”.

 

Tuy nhiên, qua khảo sát ở các trại nuôi hoặc các cơ sở cung cấp trứng như Đồng Lợi, Sinh Hương thì giá thịt, trứng gia cầm tương đối ổn định, nếu tăng cũng chỉ trong thời gian ngắn và khoảng từ vài trăm đồng đến 1.000 đồng. Ông Lê Trung Khang, chủ cơ sở gà sạch Đồng Lợi (TP Tuy Hòa) cho biết: “Hiện giá trứng tại cơ sở vẫn ở mức 20.000 đồng/chục, gà thịt khoảng 55.000 đồng/kg. Do thời tiết khắc nghiệt, sản lượng trứng giảm 15% so với tháng trước. Tuy giá có tăng nhưng không đáng kể, chỉ từ 400 đồng đến 1.000 đồng/chục trứng”.

 

GIÁ THỊT GIA SÚC KHÔNG ỔN ĐỊNH

 

Trong khi giá thịt và trứng gia cầm tăng thì giá thịt gia súc giảm mạnh từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Tại khu vực TP Tuy Hòa, giá thịt heo đùi 70.000 đồng/kg, thịt heo ba chỉ 65.000 đồng/kg, thịt heo vai 57.000 đến 60.000 đồng/kg... Trong khi đó, tại các chợ nhỏ lẻ ở các xã thì giá thịt heo còn thấp hơn khoảng 10.000 đồng so với giá bán tại các chợ ở trung tâm TP Tuy Hòa. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, tiểu thương chợ Tân Hiệp cho biết: “Giá heo hơi tại lò mổ vẫn ở mức 40.000 đồng/kg. Nếu giữ nguyên giá bán cũ (như thịt heo đùi 90.000 đồng/kg, thịt heo ba chỉ 75.000 đồng/kg…) thì có lãi. Nhưng với giá thịt heo giảm nhiều như hiện nay chúng tôi chỉ bán cầm chừng giữ bạn hàng. Chợ ế ẩm, sức mua của người dân giảm sút, chúng tôi phải tự hạ giá mới mong thu hút người mua. Trước đây mỗi ngày tôi bán từ 60 đến 75kg thì nay chỉ khoảng 40 đến 45kg”.

 

Ngược lại, giá thịt bò các loại tại nhiều khu vực chợ đang ở mức khá cao, tăng từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg được áp dụng hơn 1 tuần qua. Cụ thể, thịt bò loại 1 là 250.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng; thịt bò bắp 170.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng… Bà Trần Thị Tuyết Hòa, tiểu thương chợ Tuy Hòa giải thích: “Không phải mới đây mà gần 10 ngày nay, giá thịt bò đã tăng. Từ đầu năm đến nay, đã có từ 3 đến 4 lần giá thịt bò có sự biến động. Nguyên nhân chính là do lượng thịt bò cung cấp cho thị trường thiếu, hiện nguồn cung thịt bò rất khan hiếm nên giá bán cao. Chúng tôi không tự định giá mà giá phụ thuộc ngay từ nơi cung cấp”.

 

Theo ông Phạm Đình Thi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, từ đầu năm đến nay, giá cả các mặt hàng như thực phẩm, tiêu dùng… tương đối ổn định, không có biến động lớn. Lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành công tác kiểm tra, kiểm soát trên diện rộng để chống việc tiểu thương tự ý quy định giá bán, gây hoang mang cho người tiêu dùng địa phương. Tuy nhiên, với sự biến động giá thịt gia súc, gia cầm như gần đây, đơn vị sẽ triển khai công tác nắm bắt tình hình mua bán, giá cả hàng hóa tại các chợ; nếu có trường hợp vi phạm giá bán sẽ xử lý triệt để.

 

KHANG ANH

 

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek