Sáng 4/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và một số bộ, ngành Trung ương tham gia. Tại đầu cầu Phú Yên, đồng chí Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở NN-PTNT, Y tế, Công thương, KH-ĐT, KH-CN, Tài chính… tham dự hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu cho biết, qua giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong rau tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy, tỉ lệ mẫu có tồn dư thuốc BVTV trong rau vượt mức cho phép có xu hướng giảm, nhưng còn ở mức cao (năm 2011 là 106/1.050 mẫu kiểm tra), năm 2012 là 96/1.200 mẫu kiểm tra). Kết quả giám sát ô nhiễm vi sinh vật tại cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt heo, thịt gà trong năm 2012 tại 17 tỉnh, thành phố cho thấy, số mẫu thịt heo nhiễm salmonella chiếm 10% trong tổng số mẫu kiểm tra; gần 39% mẫu thịt gà bị nhiễm ecoli vượt quá giới hạn cho phép trong tổng số mẫu kiểm tra. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh gia súc, gia cầm, nông sản xếp loại C còn chiếm tỉ lệ cao. Trong năm 2012, Bộ NN-PTNT ban hành 5.935 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về chất lượng vật tư nông nghiệp với số tiền hơn 10,7 tỉ đồng.
Tại Phú Yên, năm 2012, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại 49 cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi; 32 cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; 7 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Kết quả, có 5 cơ sở xếp loại A (tốt), 83 cơ sở xếp loại B (đạt). Ngoài ra, ngành chức năng của tỉnh còn tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại đối với 52 cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản, qua đó có 46 cơ sở xếp loại B (đạt), 6 cơ sở xếp loại C (chưa đạt)…
Tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các cơ quan liên quan và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến cơ sở và người sản xuất, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; người tiêu dùng cần chọn lựa những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn.
ANH NGỌC