Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm với 3 cấp độ: cấp quốc gia; cấp bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp cơ sở.
Ảnh minh họa |
Theo đó, sẽ tổ chức 1 điểm cảnh báo trung tâm để tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm ở cấp quốc gia tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm - BộY tế).
Bên cạnh đó, tổ chức Điểm cảnh báo cấp 1 tại mỗi bộ, ngành chức năng vàtỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Điểm cảnh báo cấp 2 sẽ được tổ chức tại các đơn vị liên quan thuộc bộ, ngành chức năng, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vàcác đơn vị đầu mối liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm gồm: Các đơn vị thuộc bộ, ngành. Các đơn vị làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc tỉnh, thành phốtrực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, Hiệp hội ngành nghề về an toàn thực phẩm, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng.
Theo đề án, sẽ tổ chức và thực hiện phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm đối với các loại mối nguy trong các sản phẩm thực phẩm phổ biến tại Việt Nam như: Nghiên cứu khẩu phần ăn tổng số; đánh giá nguy cơ một số mối nguy có khả năng gây tác hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong thực phẩm phổ biến ở Việt Nam…
Theo Chinhphu.vn