Để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, các cửa hàng, điểm kinh doanh trong tỉnh đã chuẩn bị nhiều loại trà, rượu với giá cả đa dạng. Tuy nhiên, hiện sức mua các mặt hàng này vẫn yếu, dù tết đang đến gần.
Khách hàng chọn rượu tại cửa hàng Khánh Hưng - Ảnh: K.ANH
GIÁ TRÀ TĂNG NHẸ
Không chỉ là thức uống thường ngày mà ngay cả trong các ngày trọng đại như những dịp tiệc tùng, cúng giỗ và nhất là ngày tết, trà luôn được người dân dùng để tiếp khách. Chính vì thế, dù ở nhiều vùng miền khác nhau, nhưng khi uống trà, chắc hẳn cái ấm áp của không khí gia đình, tình thân luôn được mọi người cảm nhận. Những ngày tết đang cận kề, dù có thắt chặt chi tiêu đến đâu thì các gia đình cũng dành khoản chi cho việc mua ít trà để mời bạn ngày xuân.
Hiện trên thị trường Phú Yên các điểm kinh doanh bày bán nhiều loại trà với các nhãn hiệu khác nhau. Ngoài trà tinh chất, trà trắng, các điểm kinh doanh còn bày bán các loại trà được tẩm, ướp hương của một số loại thảo dược như sen, gừng, hoa cúc, nhài… Những loại trà khi pha lên có mùi thơm của các loại hoa, tạo cảm giác thích thú cho người dùng. Thông thường thì trà nguyên chất được đông đảo người dân sử dụng, bởi giá cả không quá cao nên có thể dùng cả năm. Một số cửa hàng như Hồ Xuyên, Thanh Việt, Hương Xuân bày bán nhiều loại trà với hương vị khác nhau, giá cả tăng nhẹ so với trước đây. Bà Lê Thị Liên, chủ tiệm trà Hương Xuân, trên đường Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa) cho biết: “Do cuối mùa trà, nguồn hàng cung cấp hạn chế, nên giá tăng từ 5.000-30.000 đồng/kg. Cụ thể, trà Thái Nguyên, Bắc Thái nguyên chất có giá từ 70.000-300.000 đồng/kg; trà Lâm Đồng dao động từ 60.000-400.000 đồng/kg.
PHONG PHÚ CHỦNG LOẠI RƯỢU
Ngoài trà, từ lâu người dân còn có phong tục thưởng thức rượu trong những ngày xuân. Rượu còn được dùng trong nhiều sinh hoạt khác nhau và trở thành sản phẩm văn hóa của người Việt Nam nói chung và người Phú Yên nói riêng. Người ta thường ngâm rượu với chuối hột hoặc thuốc bắc, khiến rượu không chỉ giảm nồng độ, dễ uống mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Ngoài những sản phẩm rượu do người địa phương chế biến, thị trường Phú Yên có nhiều loại rượu được sản xuất trong và ngoài nước được người tiêu dùng lựa chọn.
Hiện giá rượu bán trên thị trường Phú Yên vẫn giữ mức như trước đây. Rượu do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có giá từ 60.000-500.000 đồng/chai loại 750ml; rượu ngoại nhập có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng/chai. Các loại rượu được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất là St-Rémy (loại 750ml) giá 195.000 đồng, Joe Whisky (loại 750ml) 85.000 đồng/chai, Marin Jaune từ 170.000-185.000 đồng/chai. XO Gold gần 2,7 triệu đồng/chai, De War’s 4,4 triệu đồng/chai… Ngoài ra, trên thị trường Phú Yên còn bán rượu sâm với giá từ vài trăm ngàn đồng đến chục triệu đồng/bình. Bà Trần Thị Tâm, ở phường 7 (TP Tuy Hòa) cho biết: “Rượu sâm là loại rượu quý, tốt cho sức khỏe nên tôi mua tặng người thân”.
Ông Ngô Thanh Cường, chủ cửa hàng trà, rượu Hồ Xuyên cho biết: “Hiện thị trường rượu rất phong phú về chủng loại và mẫu mã, giá cả lại ổn định, tuy nhiên sức mua chỉ bằng 50% so với thời điểm này năm trước. Theo chủ các điểm kinh doanh rượu ở TP Tuy Hòa, sau 20 tháng Chạp, người dân mới mua nhiều. Tuy nhiên, khi chọn mua rượu khách hàng phải kiểm tra kỹ nhãn mác, nguồn gốc sản phẩm, lượng rượu… nếu thấy có dấu hiệu lạ như nắp đậy không kín, nhãn hiệu bị trầy xước… thì không nên mua”.
KHANG ANH