Thứ Bảy, 05/10/2024 06:16 SA
An toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ gia súc:
Nhiều cơ sở không đảm bảo
Thứ Ba, 27/11/2012 14:05 CH

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh rau quả, cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc không đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

giet-mo121127.jpg

Giết mổ heo tại lò mổ gia súc ở phường 8 (TP Tuy Hòa) - Ảnh: T.HƯƠNG

KHÔNG TUÂN THỦ QUY ĐỊNH

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh vừa phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Chi cục Thú y tỉnh, Phòng NN-PTNT, Phòng Kinh tế các huyện Tây Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh rau quả, 27 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn và lấy mẫu gởi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 tại TP Hồ Chí Minh (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH-CN) để phân tích. Kết quả 13 mẫu rau quả đều đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; 27 mẫu thịt gia súc, gia cầm thì có 16 mẫu thịt heo nhiễm Staphylococcus aureus lớn hơn giới hạn cho phép, 7 mẫu thịt heo dương tính với vi sinh vật Salmonella.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, hầu hết các cơ sở giết mổ có quy mô hộ gia đình. Phần lớn địa điểm giết mổ nằm gần và thậm chí nằm trong khu dân cư, trong khuôn viên hộ gia đình, gần trường học… nên chưa phù hợp. Một số cơ sở giết mổ chưa cách xa nguồn gây ô nhiễm, như gần khu vực chứa chất thải, gần cơ sở chăn nuôi. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu vực giết mổ chưa được quan tâm đúng mức. Việc bố trí hoạt động giết mổ chưa theo nguyên tắc một chiều, dễ gây nhiễm chéo; nền, tường, mái che đa số đã xuống cấp nên rất khó làm vệ sinh và khử trùng; chưa tách biệt giữa khu sản xuất sạch với khu bẩn; chưa có khu giết mổ khẩn cấp theo quy định. Trang thiết bị, dụng cụ giết mổ, dụng cụ chứa đựng thành phẩm của các cơ sở giết mổ phần lớn không chuyên dùng, không được vệ sinh thường xuyên; hệ thống chiếu sáng chưa đảm bảo. Phần lớn các cơ sở nuôi nhốt gia súc, gia cầm chưa cách ly với khu giết mổ. Hầu hết người lao động tại các cơ sở giết mổ chưa được kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định, chưa được trang bị bảo hộ lao động, chưa được hướng dẫn và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trong giết mổ, chưa tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, chưa sử dụng đúng mục đích dụng cụ sản xuất. Tại các cơ sở giết mổ tồn tại phổ biến hiện tượng công nhân để thịt đã pha lọc trực tiếp trên nền nhà bẩn, cạnh rãnh thoát nước thải, sử dụng dụng cụ lẫn lộn, chạy xe máy vào khu pha lọc thịt, vận chuyển sản phẩm sau giết mổ trên xe máy không che đậy. Các cơ sở giết mổ chưa lấy mẫu thành phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm; chưa kiểm soát chất lượng nước sử dụng tại cơ sở giết mổ theo quy định; chưa có chương trình quản lý chất lượng thành phẩm, đồng thời chưa có quy định cụ thể về đảm bảo an toàn thực phẩm và yêu cầu kỹ thuật cho từng công đoạn trong quy trình sản xuất.

TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN

Theo quy định, cơ sở giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật phải có đủ các điều kiện vệ sinh thú y theo quy định tại Điều 33 của Pháp lệnh Thú y và các điều kiện về địa điểm, nhà xưởng, trang thiết bị như: phải cách biệt với khu dân cư, các công trình công cộng, đường giao thông chính và các nguồn gây ô nhiễm, không bị úng ngập; có tường bao quanh; có cổng riêng biệt để xuất, nhập động vật, sản phẩm động vật. Đường đi trong cơ sở phải lát gạch hoặc bằng bê tông. Các cơ sở giết mổ có khu vực riêng nhốt động vật chờ giết mổ; khu vực riêng để giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật; khu cách ly động vật ốm; khu xử lý sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Các cơ sở giết mổ phải có phòng kiểm tra, xét nghiệm mẫu, nơi kiểm tra thú y; có hệ thống xử lý nước thải, chất thải động vật phù hợp với công suất giết mổ, sơ chế. Nước thải, chất thải sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh trước khi thải ra môi trường. Nhà xưởng phải chống được bụi và sự xâm nhập của các loài động vật gây hại, thuận tiện cho việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc; bố trí riêng khu chứa sản phẩm dùng làm thực phẩm, khu chứa sản phẩm không dùng làm thực phẩm, khu vực cất giữ phương tiện vận chuyển, dụng cụ giết mổ, sơ chế, khu nghỉ cho người làm việc để tránh sự ô nhiễm và lây nhiễm chéo. Trang thiết bị, dụng cụ dùng trong giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc. Nước sử dụng trong giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật phải đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y theo quy định…

Ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, cho biết: “Trước việc nhiều cơ sở giết mổ gia súc không thực hiện đúng các quy định, chúng tôi sẽ tham mưu lãnh đạo Sở NN-PTNT có biện pháp xử lý phù hợp đối với các cơ sở giết mổ gia súc vi phạm và không đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian tới, chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek