Thứ Tư, 09/10/2024 17:17 CH
Cẩn trọng với đá lạnh, kem bán dạo
Thứ Bảy, 28/04/2012 09:00 SA

Do giá bán rẻ hơn phân nửa so với các loại đá viên, kem có thương hiệu nên đá lạnh (đá cây), kem bán dạo đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, các sản phẩm giải khát này lại tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

kem-dao120428.jpg

Người tiêu dùng mua kem bán dạo tại xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) - Ảnh: H.XUÂN

Giữa trưa hè oi ả, những tiếng “leng keng” vang lên khiến nhiều người ùa ra ngõ đợi xe kem đến để mua ăn “vài cây cho mát”. Chẳng mấy chốc, khoảng hơn chục người với tiền cầm sẵn trên tay đứng quanh xe kem. Vừa bán, ông Nguyễn Hữu Huân, quê ở xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa), cho biết: “Thời tiết đầu hè oi bức, khó chịu nên nhiều người ăn kem. Trung bình mỗi ngày tôi bán được hơn 120 cây, lời hơn 150.000 đồng/ngày, tăng gần gấp đôi so với các tháng trước”. Được biết, so với các loại kem có tiếng trên thị trường, kem bán dạo có giá rẻ hơn một nửa, khoảng 1.200-1.500 đồng/cây. Theo ông Huân, khách hàng chủ yếu là những học sinh cấp 1, cấp 2. Ngoài kem bán dạo, đá lạnh cũng đang được sử dụng nhiều trong thời điểm hiện nay. So với đá viên tinh khiết, đá lạnh được bán với giá rẻ hơn đến 30-40%, thời gian tan lâu hơn nên được các chủ quán nhậu, quán nước mía chọn mua.

 

Theo ông Quỹ, một người chuyên làm kem ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, quy trình làm kem bán dạo khá đơn giản với nước lã, chất tạo màu, hương xi rô (với giá 8.000-9.000 đồng/lít), các loại trái cây như chuối, mít. Theo đó, trái cây gọt mỏng, đem ép rồi tẩm đường hóa học, cho thêm vài ống va ni tạo mùi thơm, tăng độ ngọt rồi bỏ vào ngăn đá, chỉ vài giờ sau là có thể xuất xuởng. Khi được vận chuyển đi bán, kem được đựng trong những thùng xốp, người bán cũng không sử dụng bao tay để đưa kem cho khách nên dễ dẫn đến nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Trong khi đó, đá lạnh cũng được làm từ nước giếng, đựng trong những hộp sắt hoen rỉ hay được xếp trên những tấm bạt cũ không bảo đảm vệ sinh.

 

Bác sĩ Phan Nguyễn Quang Tường, Phụ trách Phòng Thông tin truyền thông và Quản lý ngộ độc thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (Sở Y tế), cho biết: Rất nhiều đá lạnh có nguồn gốc từ đá ướp của các loại thực phẩm tươi sống, lại không tuân thủ đúng quy trình sản xuất. Trong khi đó, kem bán dạo cũng được tiêu thụ dù không rõ chất lượng, thành phần chế biến, bao bì không có nhãn mác. Do đó, cả đá lạnh và kem bán dạo đều ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài việc cẩn thận đối với các sản phẩm giải khát trên, các bậc phụ huynh phải quan tâm, dặn dò con em tuyệt đối không được mua kem, nước giải khát từ những người bán hàng quanh cổng trường để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc. Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chế biến thực phẩm. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm quy định, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đơn vị sẽ tiến hành xử lý nghiêm.

 

HUY HOÀNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Ông Thoại không chỉ làm giàu cho riêng mình
Thứ Bảy, 28/04/2012 15:00 CH
Dân vui vì có cầu “nông thôn mới”
Thứ Bảy, 28/04/2012 13:30 CH
Khởi sắc ở buôn Zô
Thứ Bảy, 28/04/2012 10:05 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek